“ปู่ชัย ชิดชอบ” คัมแบ็กประธานสภาผู้แทนชั่วคราว เลือกประธาน-รองประธาน

ปู่ชัย ชิดชอบ” คัมแบ็กประธานสภาผู้แทนชั่วคราว เลือกประธาน-รองประธาน

ปู่ชัย ชิดชอบ” เตรียมคัมแบ็กทำหน้าที่ประธานสภาชั่วคราว เลือกประธาน-รองประธานสภาฯ เจ้าตัวรับปากแล้ว บอกสุขภาพยังแข็งแรงดี

ปู่ชัย ชิดชอบ

16 พ.ค.62 – นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความชัดเจนเรื่องรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภาว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งจากสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ถึงการกำหนดวันทำรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภานัดแรก ยังไม่ทราบว่า เป็นวันที่ 24 พ.ค. ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุจริงหรือไม่

แต่ในหลักการที่เคยปฏิบัติมา หากมีรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภาเมื่อใด ในวันรุ่งขึ้นจะเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลือกประธาน และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร หากมีรัฐพิธีในวันที่ 24 พ.ค.จริง ในวันที่ 25 พ.ค. จะเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรอีก 2 คน

โดยเรียนเชิญ นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ไว้แล้ว ในฐานะ ส.ส.ที่มีอาวุโสสูงสุด ให้ทำหน้าที่ประธานชั่วคราวในการเปิดประชุมเลือกประธานสภาฯ ซึ่งนายชัยได้รับปาก บอก พร้อมทำหน้าที่ เพราะสุขภาพยังแข็งแรงดี

โดยจะใช้หอประชุมทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ เป็นสถานที่ประชุมเลือกประธานสภาฯ ในช่วงเวลาบ่าย ส่วนในช่วงเช้าจะเป็นการเปิดประชุมวุฒิสภา เพื่อเลือกประธานและรองประธานวุฒิสภา ภายในวันเดียวกัน

นายสรศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนขั้นตอนการลงคะแนนเลือกประธานสภาฯนั้น ก่อนที่จะมีการเลือกประธานสภาฯ จะมีการกล่าวปฏิญาณตัวของส.ส. หากใครไม่มาในวันดังกล่าว ถือว่า ยังไม่ได้เป็น ส.ส.โดยสมบูรณ์

ส่วนการลงคะแนนเลือกประธานสภาฯ จะยึดข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรปี 2551 เป็นแนวทาง หากมีการเสนอชื่อเพียงคนเดียว จะได้เป็นประธานสภาฯเลย แต่ถ้ามีการเสนอชื่อมากกว่า 1 คน จะใช้วิธีลงคะแนนลับ ขานชื่อส.ส.ทีละคน ให้มาเขียนชื่อบุคคลที่เป็นประธานสภาฯลงไปในซองลงคะแนน แล้วนับคะแนน

เมื่อเสร็จจากการลงคะแนนเลือกประธานสภาฯแล้ว จะลงคะแนนเลือกรองประธานสภาคนที่ 1 และคนที่ 2 ตามลำดับไป คาดว่าคงจะใช้เวลานานพอสมควร เพราะการลงคะแนนจะใช้การขานชื่อให้มาลงคะแนนทีละคน

ที่มา : thaipostsanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย