สื่อนอกตีข่าวไปทั่วโลก! หัวหน้าคสช. แนะนำหนังสือ ‘แอนิมอล ฟาร์ม’

สื่อนอกตีข่าวไปทั่วโลก! หัวหน้าคสช. แนะนำหนังสือ ‘แอนิมอล ฟาร์ม

จากกรณี พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. แนะนำให้อ่านหนังสือการเมือง แอนิมอล ฟาร์ม ผลงานของ จอร์จ ออร์เวลล์ นักเขียนชาวอังกฤษ

สื่อนอกตีข่าวไปทั่วโลก! หัวหน้าคสช. แนะนำหนังสือ ‘แอนิมอล ฟาร์ม’

เอพีและสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเรื่องราวดังกล่าวอย่างกว้างขวาง โดยระบุว่า การแนะนำหนังสือของพล.อ.ประยุทธ์ สะท้อนมุมมองเชิงบวกของทหารที่มีต่อ จอร์จ ออร์เวลล์ มากขึ้น หลังจากที่ทหารได้ห้ามการชุมนุมเพื่ออ่านหนังสือ 1984 ผลงานของ จอร์จ ออร์เวลล์ เช่นกัน ในเดือนพ.ค. 2557 หลังรัฐประหาร

รายงานระบุว่า เฟซบุ๊กเพจ ไอลอว์ ยังได้กล่าวถึงเรื่องราวดังกล่าว ว่าเป็นเหมือน ตลกร้าย ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นผู้ก่อการรัฐประหารยึดอำนาจมากว่า 5 ปี แนะนำหนังสือนวนิยายการเมืองที่สะท้อนภาพสังคมเผด็จการ

“และที่น่าตลกมากไปกว่านั้น คือรัฐบาลทหารนั่นเองที่ข่มขู่เสรีภาพของประชาชนในความพยายามที่จะชุมนุมต่อต้านการรัฐประหารด้วยการอ่านหนังสือ 1984 ของนักเขียนคนเดียวกัน” เพจไอลอว์ ระบุ

รายงานจากสื่อต่างประเทศ ยังระบุว่า พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค ยืนยันว่าการแนะนำหนังสือของพล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีเจตนาทางการเมือง แต่ที่แนะนำหนังสือเพราะการอ่านช่วยสร้างหลักการคิด สร้างปัญญา ไม่สร้างปัญหา

เอพีรายงานอีกว่า สำหรับ นวนิยาย แอนิมอล ฟาร์ม ของจอร์จ ออร์เวลล์ มีเนื้อหาเปรียบเทียบสะท้อนภาพการปฏิวัติรัสเซีย และการขึ้นมามีอำนาจของสตาลิน และระบอบเผด็จการ ขณะที่ฝ่ายผู้สนับสนุนทหารไทยหลายครั้งมักจะกล่าวหาฝ่ายตรงข้าม ว่าเป็นคอมมิวนิสต์

สรุป Animal Farm ใน 5 นาที


ที่มาคลิป Workpoint News – ข่าวเวิร์คพอยท์

ที่มา  khaosod

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย