เปิด 3 รายชื่อ 7 พรรคส่งชิงนายกฯ ลือ ส.ส.พรรคใหญ่เห็นต่าง อ้างแคนดิเดตบารมีไม่พอ

เปิดรายชื่อตัวเต็ง 7 พรรคส่งชิงนายกฯ เตรียมประชุมก่อน 4 มิถุนายนนี้

1 มิ.ย.62 – นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการกำหนดตัวบุคคลที่จะเสนอเพื่อชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของ 7 พรรคการเมืองว่า หัวหน้าพรรคทั้ง 7 พรรคจะนัดหารือในวันที่ 4 มิ.ย.นี้

โดยขณะนี้มีแคนดิเดตที่สามารถเสนอชื่อไปชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ 3 คน ประกอบด้วย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นายชัยเกษม นิติสิริ จากพรรคเพื่อไทย (พท.) และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.)ได้

มีรายงานข่าวแจ้งว่าในการประชุมวันที่ 4 มิ.ย. ของ 7 พรรคการเมือง ประกอบด้วยพรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคเพื่อชาติ พรรคพลังปวงชนไทย เพื่อหามติเสนอชื่อบุคคลเข้าชิงตำแหน่งนายกฯ จะเริ่มต้นที่การพิจารณาจากพรรคการเมืองที่มีส.ส.มากที่สุดก่อน คือพรรคเพื่อไทย ซึ่งในบัญชีแคนดิเดทนายกฯของพรรค ประกอบด้วยคุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ซึ่งประกาศตัวไม่ขอเข้าชิงตำแหน่งนี้ไปแล้ว

ทำให้เหลือนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และนายชัยเกษม นิติสิริ ทั้งนี้ในรายของนายชัชชาตินั้น มีรายงานว่าเจ้าตัวอาจประกาศถอนตัวและก่อนหน้านี้มีการคุยนอกรอบของ 7 พรรคการเมือง โดยพรรคอนาคตใหม่ไม่สบายใจหากเสนอชื่อนายชัชชาติ เนื่องจากนายชัชชาติ ไม่ได้ลงสมัครส.ส.ซึ่งสถานะไม่ต่างกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ทำให้ นายชัยเกษม หนึ่งในรายชื่อแคนดิเดทนายกฯของพรรคเพื่อไทยและผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 3 ของพรรคเพื่อไทย มีโอกาสสูงที่ 7 พรรคการเมืองจะเห็นร่วมกันถึงความเหมาะสมที่จะถูกส่งชื่อชิงตำแหน่งนายกฯ

ส่วนนายธนาธร นอกจากติดปัญหากรณีศาลรัฐธรรมนูญ สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส.แล้ว กลุ่มส.ส.อีสานพรรคเพื่อไทยยังมองว่าคุณวุฒิและบารมีนายธนาธร ยังไม่มากพอที่เข้าชิงตำแหน่งนายกฯ

อีกทั้งมองในเรื่องศักดิ์ศรีของพรรคเพื่อไทย หากเสนอชื่อบุคคลจากพรรคอื่นก็อาจกระทบต่อความรู้สึกของประชาชนที่ผู้สนับพรรคเพื่อไทย และอาจส่งผลต่อการเลือกตั้งครั้งต่อไปได้

ที่มา sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย