เปิดประวัติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 30

เปิดประวัติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 30

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

หลังการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. 2562 เมื่อวานนี้มีการประชุมรัฐสภา เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของไทยใน ซึ่งสมาชิกรัฐสภาขานชื่อลงมติเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตจากพรรคพลังประชารัฐ เป็น นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย โดยได้คะแนนเสียง 500 เสียง แซงหน้า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แคนดิเดตชิงนายกรัฐมนตรีจาก 7 พรรคร่วมฝ่ายประชาธิปไตยที่ได้คะแนนเสียง 244 เสียง วันนี้เราจะพามารู้จักกับ นายกรัฐมนตรีคนที่ 30

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประวัติการศึกษา

– สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนวัดนวลนรดิศ
– นักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 12 ( ตท.12)
– นักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่น 23 (จปร.23)

ประวัติรับราชการ

เริ่มต้นรับราชการที่หน่วย “ทหารเสือราชินี” (กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ หรือ ร.21 รอ.)
ตั้งแต่เป็นผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ผบ.ร.21 พัน.2 รอ.) เป็นเสนาธิการกรมฯ รองผู้บังคับการกรม และขึ้นเป็นผู้บังคับการกรมฯ ตามลำดับ

ต่อมาย้ายขยับขึ้นมาเป็น รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2 รอ.) และเป็นผู้บัญชาการกองพลฯ ต่อจากนั้นได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็น รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในเหตุการณ์รัฐประหารโดยคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ คปค. เมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 ที่มีพลเอก สนธิ บุญยรัตกลิน เป็นหัวหน้าคณะ พลตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา (ยศในขณะนั้น) ก็เป็นผู้หนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการยึดอำนาจด้วยรับคำสั่งตรงจาก พลโท อนุพงษ์ เผ่าจินดา แม่ทัพภาคที่ 1 (ยศและตำแหน่งในขณะนั้น)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

หลังจากนั้นเมื่อ พลโท อนุพงษ์ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกและเลื่อนชั้นยศเป็น “พลเอก” พลตรี ประยุทธ์ก็ได้เลื่อนชั้นยศขึ้นเป็น “พลโท” รับตำแหน่ง แม่ทัพภาคที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2549 และได้รับแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ หรือ คมช. อีกด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับหน้าที่เป็น รองหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ระหว่างวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2551 ถึง 14 กันยายน พ.ศ. 2551 และได้รับแต่งตั้งเป็น หัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2553 ถึง 22 ธันวาคม พ.ศ. 2553

2 กันยายน พ.ศ. 2553 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็น ผู้บัญชาการทหารบก ต่อจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ที่เกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2553 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เป็นต้นไป

ระหว่างดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. ในวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจเข้ายึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลรักษาการในขณะนั้น ก่อนที่จะดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. และในเวลาต่อมาเข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นเวลากว่า 5 ปีในตำแหน่งผู้นำประเทศ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562

และเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ภายหลังการประชุมร่วมรัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับการสนับสนุนจากเสียงส่วนใหญ่ของสมาชิกรัฐสภาเหนือนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

ชีวิตครอบครัว

พลเอก ประยุทธ์ สมรสกับ รองศาสตราจารย์นราพร จันทร์โอชา อาจารย์ประจำสถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีบุตรสาวฝาแฝด 2 คน คือ น.ส.ธัญญา จันทร์โอชา และ น.ส.นิฏฐา จันทร์โอชา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ที่มา : sanook, mthai

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของไทย