นาทีจามจุรีที่ในหลวง ร.๙ ทรงปลูก ล้มขณะพายุฝนถล่มกรุง

นาทีจามจุรีที่ในหลวง ร.๙ ทรงปลูก ล้มขณะพายุฝนถล่มกรุง จุฬาฯเพาะพันธุ์เตรียมไว้ก่อนหน้า

เว็บไซต์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้เผยแพร่ข่าว “จามจุรีที่ทรงปลูกถูกฝนล้ม แต่บุญบ่มพระบารมีที่ทรงสร้าง อยู่เหนือเกล้าเสมอสมัยไม่รู้จาง จะอยู่กลางใจจุฬาฯสถาพร” ระบุรายละเอียดว่า

“เมื่อเช้านี้ เวลาประมาณ 08:40 น. ต้นจามจุรีหนึ่งในห้าต้นที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จพระราชดำเนินมา ทรงปลูกพระราชทานเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2505 ในบริเวณตรงข้ามลานจอดรถ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (แยกพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัย) ได้ล้มลงหลังพายุฝนที่โหมกระหน่ำกรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.2562

นาทีจามจุรีที่ในหลวง ร.๙ ทรงปลูก ล้มขณะพายุฝนถล่มกรุง

จากการตรวจสอบคือรากขาดทั้งหมด ไม่สามารถยกต้นขึ้นได้อีก ทางฝ่ายกายภาพของมหาวิทยาลัยจึงได้เคลื่อนย้ายลำต้นอย่างระมัดระวังไปเก็บรักษาไว้เพื่อนำมาทำเป็นอนุสรณ์วัตถุในรูปแบบที่เหมาะสมต่อไป

ทั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยตระหนักว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นในวันใดวันหนึ่ง ตามอายุขัยของต้นไม้และสภาวะตามธรรมชาติ จึงได้เตรียมการเพาะพันธุ์ต้นลูก ต้นหลานจากต้นที่ทรงปลูกไว้แล้วในอุทยาน 100 ปีจุฬาฯ ทั้งนี้เพื่อสืบทอดพระราชปณิธานต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด”

ทั้งนี้มีรายงานว่า เนื่องจากต้นจามจุรีดังกล่าวรากขาดทั้งหมด ไม่สามารถยกขึ้นได้อีก ทางกายภาพจึงดำเนินการทอนออกเป็นท่อน ๆ โดยพยายามให้มีความยาวประมาณท่อนละ 1.5 เมตร และทอนทั้งหมด ยกเว้นใบ กิ่งผุ กิ่งเปราะ จะนำไปบดทำปุ๋ย ส่วนกิ่งใหญ่จะเก็บไว้ที่เรื่องเพาะชำ และจะมีการหารือกันว่าจะเอามาใช้ประโยชน์อย่างไรต่อไป

“ขอเรียนว่า เป็นไปตามอายุขัยของต้นไม้และสภาวะตามธรรมชาตินะครับ อย่างไรก็ตาม เราก็มีเตรียมการจัดการไว้นะครับ คือ เราคาดว่า วันนึงคงต้องเกิด เพราะต้นไม้ก็มีอายุขัย มีเกิดแก่เจ็บตาย หรือโดนพายุมรสุมเราได้เพาะพันธุ์ต้นลูก ต้นหลาน จากต้นที่ทรงปลูกไว้แล้วกำลังเตรียมดำเนินการต่อไปอยู่ครับ เพื่อสืบทอดพระราชปณิธานต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุดครับ”

โดยเป็นที่ทราบกันดีว่า ต้นจามจุรีนั้นถือเป็นสัญลักษณ์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2505 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ ๙) ได้เสด็จพระราชดำเนิน ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พระราชทานต้นจามจุรีแก่มหาวิทยาลัยจำนวน 5 ต้น และทรงปลูกด้วยพระองค์เองบริเวณด้านหอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมทั้งทรงมีพระราชดำรัสไว้ด้วยว่า “…ฝากต้นไม้ไว้ห้าต้น ให้เป็นเครื่องเตือนใจตลอดกาล…”

ที่มา   เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย