พ้นมลทิน! รพ.ศิริราช ตัดสินใจเผาซากศพ “ซีอุย”

จากกรณีที่ เว็บไซต์ Change.org ให้คืนความเป็นธรรมแก่นายซีอุย แซ่อึ้ง ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นมนุษย์กินคน ของโรงพยาบาลศิริราช และมีประชาชน 17,000 คน เห็นด้วย และหลังจากนั้น โรงพยาบาล ศิริราชจะดำเนินการอย่างไรกับศพนายซีอุย แซ่อึ้ง ระหว่างยังคงตั้งแสดงในตู้พิพิธภัณฑ์ศิริราชหรือนำออกไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

ขณะที่ชาวอำเภอทับสะแก จังหวัด ระจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นถิ่นอาศัยเดิมของนายซีอุยและต่างเชื่อนายซีอุยตกเป็นแพะรับบาปก็ร้องขอคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ช่วยประสานขอศพนายซีอุยกลับไปทำพิธีปลดปล่อยดวงวิญญาณ และ กสม.ตั้งประเด็นการนำศพนายซีอุยมาตั้งแสดงได้ขออนุญาตกับหน่วยงานใดและขัดกับหลักสิทธิมนุษยชนหรือไม่

ต่อมา โรงพยาบาลศิริราช ปลดป้ายคำว่า “มนุษย์กินคน” ออกจากตู้แสดงร่างนายซีอุย แล้ว คงเอาไว้เพียงชื่อว่า ซีอุย แซ่อึ้ง และเพื่อเป็นแหล่งให้ข้อมูลความรู้กับผู้ที่มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ฯ

ล่าสุดวันนี้ (20 มิ.ย.) คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ขอให้เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ ว่า ตามที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล พิพิธภัณฑ์ศิริราชมีการจัดแสดงร่างซีอุยและมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจไม่เหมาะสม โดยยืนยันว่าไม่เคยมีความคิดเอาร่างซีอุย มาจัดแสดงเพื่อเป็นพระเอกของพิพิธภัณฑ์หรือเป็นจุดขาย แต่เรื่องนี้เป็นประวัติศาสตร์ในอดีตที่เกิดขึ้นนานแล้ว

ทั้งนี้ ศิริราชไม่ขอก้าวล่วงคำตัดสินศาลเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อ 60 ปีที่แล้ว แต่การจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ที่ รพ.ศิริราช ตั้งใจให้เป็นแหล่งเรียนรู้ เรื่องคดีและนิติวิทยาศาสตร์ เพราะในอดีตต้องยอมรับว่าวิวัฒนาการทางการแพทย์ไม่ทันสมัย ไม่มีเครื่องเอกซเรย์ ไม่สามารถรู้ได้ชัดเจน ถึงวิถีกระสุน เข้าตรงไหนทำให้กะโหลกศีรษะร้าวการจัดแสดงเหล่านี้จึงเป็นสิ่งเรียนรู้ที่เกิดขึ้นเมื่อในอดีต

 

 

ที่มา  อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34
คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว