แพทย์ศิริราช เผยผลการตรวจ น้ำตาล เดอะสตาร์ ชี้ป่วยวัณโรคหลังโพรงจมูก

แพทย์ศิริราช เผยผลการตรวจชิ้นเนื้อหลังโพรงจมูกของน้ำตาล เดอะสตาร์ ชี้ป่วยวัณโรคหลังโพรงจมูก ต้นตออาการเลือดไหลไม่มีที่มา ก่อนเสียชีวิต

วันที่ 26 มิถุนายน 2562 มีรายงานว่า ศ. ดร. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา และ รศ. นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ แพทย์จาก รพ.ศิริราช แถลงผลการตรวจวินิจฉัยชิ้นเนื้อหลังโพรงจมูกของ น้ำตาล เดอะสตาร์ หรือ นางสาวบุตรศรัณย์ ทองชิว ที่มีอาการเลือดไหลออกจากปากและจมูก ก่อนเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ทีมแพทย์ เปิดเผยว่า จากอาการเลือดไหล จึงได้มีการส่องกล้องตรวจดูที่บริเวณหลังโพรงจมูก พบมีสีเนื้อเยื่อที่ผิดปกติ จึงได้ปรึกษาขออนุญาตทางครอบครัวเพื่อตัดชิ้นเนื้อไปตรวจสอบ และเมื่อครอบครัวอนุญาตจึงทำการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ 2 ชิ้น ซึ่งตอนที่ตัดชิ้นเนื้อพบว่า จุดที่ตัดมีเลือดไหลออกมามากพอสมควร จึงเชื่อว่าเป็นจุดกำเนิดของเลือดที่ไหลออกมา และเป็นอาการของน้ำตาลก่อนที่จะเสียชีวิต

ทั้งนี้ ผลการตรวจพบว่า ชิ้นเนื้อมีลักษณะเข้าได้กับวัณโรค จึงมีการส่งไปตรวจ PCR เพื่อหาดีเอ็นเอยืนยันอีกครั้ง ซึ่งผลก็ตรงกัน คือน้ำตาลป่วยเป็นโรควัณโรคด้านหลังโพรงจมูก แต่ทางแพทย์ไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าน้ำตาลป่วยมานานแค่ไหนแล้ว เนื่องจากเจ้าตัวไม่มีอาการที่แสดงออกมา จึงไม่สามารถคาดการณ์ได้

สำหรับวัณโรค คนทุกคนมีโอกาสเป็นได้ เพราะเป็นโรคที่อยู่ในอากาศ ถ้าเกิดไปสัมผัสหรืออยู่ในพื้นที่ที่มีคนเป็นอยู่ ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อ

ทีมแพทย์จึงอยากแนะนำเรื่องการตรวจร่างกายประจำปี ว่าหากพบตัวเองมีน้ำหนักลดลง ร่างกายผอมลง เบื่ออาหาร มีไข้ต่ำ ๆ เป็นเวลานานแต่ยังไม่หาย เจอเม็ดก้อนผิดปกติ จะได้ดูแลรักษาได้ทัน เพราะตัวอย่างเช่นอาการของน้ำตาล ที่ไม่มีอาการแสดงออกมาก่อน แต่ก็ไม่อยากให้ตื่นตระหนก เพราะหากรู้ตัวเร็วก็จะรักษาได้ทัน

“วัณโรคไม่ได้น้อยลงในประเทศไทย ข้อมูลที่องค์การอนามัยโรคใช้อ้างอิงในปี 2560 เรามีคนไข้กว่า 80,000 คน แต่วัณโรคไม่ได้น่ากลัว น่ารังเกียจ วัณโรครักษาได้ ไม่น่ากลัวหรือน่ารังเกียจ โดยในเมืองไทย 83 เปอร์เซ็นต์ เจอในปอด แต่ 17 เปอร์เซ็นต์ เจอนอกปอด เช่น กระดูก อวัยวะต่าง ๆ และกลุ่มวัณโรคอยู่นอกปอดน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ ก็เจอหลังโพรงจมูก อย่างกรณีของน้ำตาลเป็นกรณีไม่ปกติจริง ๆ เจอน้อยมาก ๆ เกิดบริเวณที่มีเส้นเลือดอยู่ เลยทำให้มีเลือดออก”

ข้อแนะนำสำหรับประชาชนจากกรณีของ นางสาวน้ำตาล-บุตรศรัณย์ ทองชิว

1. อุบัติการณ์ของวัณโรคในประเทศไทยยังไม่ลดลง สามารถเกิดได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย และสามารถเกิดขึ้นได้ในหลากหลายอวัยวะ

2 ควรตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี หากพบสิ่งผิดปกติใดๆ จำต้องสืบค้นจนพบสาเหตุของความผิดปกตินั้น

3. แม้การตรวจร่างกายจะปกติ แต่หากมีอาการผิดปกติระยะเวลาหนึ่ง เช่น น้ำหนักลดไม่ทราบสาเหตุ เบื่ออาหารมี ไข้ต่ำๆ คลำได้ก้อนผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

ข่าวที่มา : kapook.com

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย