เตือนจ่ายกยศ.ล่าช้า! เจอเบี้ยปรับ12-18%ต่อปี

 

เตือนจ่ายกยศ.ล่าช้า! เจอเบี้ยปรับ12-18%ต่อปี กยศ.เตือนผู้กู้ยืมกว่า3.6ล้านคน ให้รีบชำระหนี้ภายใน 5 ก.ค.นี้ หากล่าช้าต้องเสียเบี้ยปรับผิดนัดชำระหนี้ อัตรา 12-18% ต่อปี

 

 

วันนี้ (30มิ.ย.62) ตามที่กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ให้ทุกวันที่ 5 ก.ค. เป็นวันครบกำหนดชำระเงินคืนกองทุน นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการ กยศ. ระบุว่า ในปีนี้มีผู้กู้ยืมที่ครบกำหนดชำระหนี้ประมาณ 3.6 ล้านคน กองทุนจึงขอแจ้งเตือนให้ผู้กู้ยืมติดต่อชำระเงินคืนภายในระยะเวลาและเงื่อนไข ที่กำหนด หากผู้กู้ยืมชำระล่าช้าจะทำให้ต้องเสียเบี้ยปรับกรณีผิดนัดชำระหนี้ ในอัตรา 12-18% ต่อปี รวมถึงผู้กู้ยืมและผู้ค้ำประกันที่ค้างชำระหนี้ อาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมายได้

ที่ผ่านมา กองทุนได้เริ่มดำเนินการหักเงินเดือนผู้กู้ยืมผ่านองค์กรนายจ้างภาครัฐทุกแห่ง และภาคเอกชนขนาดใหญ่แล้ว ซึ่งเป็นการหักเงินเดือนชำระหนี้ตามงวดวันที่ 5 ก.ค. 2562 ดังนั้น หากผู้กู้ยืมที่ยังชำระไม่ครบตามยอดรายปีที่ต้องชำระ หรือหน่วยงานยังไม่หักเงินเดือน หรือประกอบอาชีพอิสระ ผู้กู้ยืมสามารถตรวจสอบยอดหนี้ได้ทางเว็บไซด์ กยศ.(www.studentloan.or.th )และชำระเงินผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้แก่ ธนาคารที่กองทุนกำหนด เคาน์เตอร์เซอร์วิส ไปรษณีย์ไทย หรือสแกน QR code จ่ายผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai Next

ขณะที่ปัจจุบันกองทุนมีนักเรียน นักศึกษาที่ได้รับโอกาสทางการศึกษาไปแล้วจำนวนกว่า 5 ล้าน 6 แสนราย คิดเป็นเงินกู้ยืมกว่า 6 แสนล้านบาท ทั้งนี้ กองทุนขอขอบคุณผู้กู้ยืมรุ่นพี่ ที่ชำระคืนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา เพื่อเป็นทุนหมุนเวียนส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้แก่นักเรียน นักศึกษารุ่นน้องต่อไป

สำหรับ ปี 2562 คาดว่าจะมีการชำระหนี้กว่า 3 หมื่นล้าน เนื่องจากมีการประชาสัมพันธ์เพิ่มมากขึ้นและมีการหักเงินจากเงินเดือนทั้งลูกหนี้ภาครัฐและเอกชน

ส่วนกรณีที่ กยศ. ออกมาตรการจูงใจให้ผู้กู้ยืมชำระหนี้ ระหว่างวันที่ 1 ธ.ค. 2561 – 31 พ.ค. 2562 ชำระหนี้ปิดบัญชีมีส่วนลดเงินต้นร้อยละ 3 ณ วันที่ปิดบัญชี สำหรับผู้ที่ไม่ผิดนัด และลดเบี้ยปรับร้อยละ 85 ณ วันที่ชำระหนี้ปิดบัญชี ซึ่งมีผู้ปิดบัญชีไปแล้ว 3 หมื่นราย

 

 

 

ที่มา TNNthailand

 

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย