ต้นยวน300ปี โค่น ชาวบางสะพานหวั่นเกิดอาเพศแก้อาถรรพ์ ได้เลขเด็ดกันเป็นแถว

ต้นยวน300ปี โค่น ชาวบางสะพานหวั่นเกิดอาเพศแก้อาถรรพ์ ได้เลขเด็ดกันเป็นแถว

ต้นยวน ใหญ่ 5 คนโอบ อายุ 300 ปี โค่น ชาวบางสะพานหวั่นเกิดอาเพศอาถรรพ์ ทำพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อัญเชิญเทพารักษ์ที่อยู่กับต้นไม้ ให้มาประจำศาลที่ตั้งขึ้นแทน ได้เลขเด็ดกันเป็นแถว

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. นายกฤษดา หมวดน้อย ที่ปรึกษานายอำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน ให้ร่วมกับผู้นำท้องถิ่นและฝ่ายปกครอง ประกอบพิธีบวงสรวงต้นยวนขนาดใหญ่ ขนาด 5 คนโอบ ความยาวประมาณ 40 เมตร อายุประมาณ 300 ปี ซึ่งเป็นบ้านของผึ้งหลวง เพราะแต่ละปีจะมีผึ้งมาเกาะทำรังมากกว่า 100 รัง โดยไม่มีใครเข้าไปยุ่ง เป็นที่นับถือของชาวบ้าน

แต่ต้นยวนดังกล่าวโค่นล้มลงขวางคลองทอง หมู่ที่ 9 ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งชาวบ้านเกรงว่า อาจจะเป็นลางบอกเหตุ เพราะที่ผ่านมาเมื่อมีฝนตกหนัก น้ำจะท่วมอำเภอบางสะพานติดต่อกันมาหลายปี และการที่ต้นยวนไม้ขนาดใหญ่โค่นล้มลงมา หวั่นว่าจะเกิดอาถรรพ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในบางสะพาน

โดยในพิธีบวงสรวงที่ถูกต้องตามประเพณีที่ปฏิบัติกันมาให้ถูกต้อง ซึ่งในพิธีได้จัดเครื่องเซ่นไหว้ บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่ออัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์เทพ หรือเทพารักษ์ที่อยู่กับต้นไม้ ให้มาประจำศาลที่ได้ตั้งขึ้นแทนที่โคนต้นไม้ ในขณะประกอบพิธีฝนได้ตกปรอยลงมา พร้อมกับเสียงฟ้าร้องดังกึกก้อง ท่วมกลางบรรยากาศน่าทึ่ง จากนั้นฟ้าเริ่มเปิด ชาวบ้านที่มาร่วมพิธีต่างเข้ากราบไว้ศาลเทพารักษ์ “เจ้าพ่อยวน” พร้อมกับขอเลขเด็ดจากก้านธูป ซึ่งหลายคนต่างได้กันมา มีทั้งเลข 83, 138, 6183

นายกฤษดา เปิดเผยว่า คลองทองบางสะพาน ถือเป็นสายน้ำอันศักดิ์สิทธิ์ตั้งแต่ยุครัตนโกสินทร์ ที่มีการเกณฑ์ไพร่พล 2 พันคน มาร่อนหาทองคำแท้ 99 เปอร์เซ็นต์ ได้ทองไป 90 ชั่ง เพื่อนำไปหุ้มยอดมณฑปสระบุรี และไพร่พลส่วนหนึ่งไม่ได้เดินทางกลับ โดยยึดอาชีพร่อนหาทองกันมาจนถึงยุคปัจจุบัน มีลูกหลานที่ยังคงประกอบอาชีพร่อนหาทองคำเลี้ยงชีพกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เพราะทองบางสะพานถือว่าเป็นทองนพคุณเก้าหรือทองเนื้อเก้า ที่มีพุทธคุณอยู่ในตัว

ดังนั้นการที่ต้นไม้ใหญ่ หรือต้นยวนยุครัตนโกสินทร์โค่นลงมาขวางคลองทอง จึงเป็นเรื่องแปลก ทำให้ชาวบ้านเกิดวิตกกังวลว่า อาจจะมีเหตุเพศภัย จึงต้องเร่งแก้อาถรรพ์อัญเชิญ “เจ้าพ่อยวน” ขึ้นประจำศาลเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจชาวบ้านต่อไป

 

 

 

ที่มา  ข่าวสด

 

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย