พระอาจารย์น้อมรับผิด ให้เด็ก ร.ร.ดังเมืองเพชร คาบรองเท้าในค่ายธรรมะ แจงเจตนาดี

พระอาจารย์น้อมรับผิด ให้เด็ก ร.ร.ดังเมืองเพชร คาบรองเท้าในค่ายธรรมะ แจงเจตนาดี

มีรายงานว่าโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.เพชรบุรี จัดกิจกรรมค่ายคุณธรรมระดับชั้น ม.ปลาย ควบคุมดูแลโดยพระอาจารย์รูปหนึ่ง สั่งให้พี่เลี้ยงที่อาสาเข้ามาช่วยงานค่ายฯ คลานไปคาบรองเท้าหลายร้อยคู่ เนื่องจากเด็กถอดวางไม่เป็นระเบียบ ต่อหน้านักเรียนที่เข้าค่ายอยู่ทั้งหมด พร้อมตั้งคำถามว่าทำเกินไปหรือไม่

เหตุการณ์นี้สร้างความไม่พอใจให้กับเด็กนักเรียนและศิษย์เก่าหลายคน เนื่องจากเป็นจัดกิจกรรมที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ไม่ต่างจากระบบโซตัส การคาบรองเท้าก็เสี่ยงได้รับเชื้อโรค พี่เลี้ยงบางคนมีรอยแผลถลอกที่หัวเข่าจากการคลาน อีกทั้งมีนักเรียนบางคนระบุว่าไม่ได้นับถือศาสนาพุทธแต่ก็ต้องมาเข้าค่ายธรรมะด้วย

คาบรองเท้าในค่ายธรรมะ แจงเจตนาดี

นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้ทวิตระบุว่า นักเรียนหลายรุ่นก็เคยผ่านเหตุการณ์ลักษณะนี้ เช่น การคาบขวดน้ำแล้ววางขวดให้ตรงเป๊ะห้ามเบี้ยว กินข้าวห้ามมีเสียงแม้แต่นิดเดียว หาเรื่องริบช้อน ให้ใช้มือกิน เทอาหารทั้งหมดรวมกันแล้วกินทั้งกลุ่ม และยังทำโทษพี่เลี้ยงให้น้องร้องไห้ สั่งฝ่ายโสตห้ามถ่ายรูปด้วย

สำหรับผู้ปกครองและนักเรียนซึ่งเป็นผู้เสียหายโดยตรง โรงเรียนขอแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการยกเลิกการเชิญคณะวิทยากรชุดเดิม มาเป็นวิทยากรในกิจกรรมค่ายในปีการศึกษานี้ทั้งหมด พร้อมทบทวนแนวทางการจัดกิจกรรมค่ายในครั้งต่อ ๆ ไป และจะนำรูปแบบกิจกรรมใหม่ปรึกษาหารือกับเครือข่ายผู้ปกครอง เพื่อให้ความมั่นใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ ได้พูดคุยกับนักเรียนชั้น ม.4 รายหนึ่งที่เข้าค่ายธรรมะเล่าว่า ในช่วงบ่ายของวันสุดท้าย เด็ก ม.4 ที่ไปเข้าค่าย และเด็ก ม.5 ที่เป็นพี่เลี้ยงค่ายฯ ถอดรองเท้าวางแตะไม่เป็นระเบียบ ทำให้พระอาจารย์สั่งให้พี่เลี้ยงเดินไปคาบรองเท้าแตะเข้ามาในหอประชุม แต่พี่เลี้ยงไม่ทำตามดันไปจัดเรียงรองเท้าแทน

เมื่อจัดเสร็จแล้วก็เดินมาบอกกับพระอาจารย์ว่า “จัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว พระอาจารย์พอจะยกโทษให้ได้ไหม” แต่พระอาจารย์บอกว่าไม่ได้ พร้อมกับออกคำสั่งครั้งที่สองว่า ให้คลานเข่าออกไปคาบรองเท้าแตะทุกคู่เข้ามาในหอประชุม ห้ามเดิน ห้ามใช้มือช่วยถือ ซึ่งช่วงนั้น มีเด็ก ม.4 ที่มาเข้าค่ายขออาสาไปช่วยพี่เลี้ยงแต่พระอาจารย์ก็ไม่อนุญาต

เหตุการณ์นี้ใช้เวลานานกว่า 40 นาที คาบรองเท้าแตะจำนวนกว่า 500 คู่ จากด้านนอกห้องประชุมเข้ามาตรงกลางหอประชุม ซึ่งพี่เลี้ยงอยู่ในสภาพทั้งคลานทั้งคาบ และเกือบทุกคนร้องไห้ไปด้วย ไม่มีใครขัดขืนหรือทำผิดกฎ เพราะกลัวจะถูกสั่งให้เริ่มใหม่ทั้งหมด เมื่อเสร็จแล้ว พระอาจารย์ก็สั่งพี่เลี้ยงกราบรองเท้าทั้งหมด 11 ครั้ง พร้อมให้พูดขอโทษว่า “พี่ขอโทษที่ดูแลไม่ดี” โดย เด็ก ม.4 รายนี้ยืนยันว่า พระอาจารย์ใช้น้ำเสียง สีหน้า และกิริยาตามปกติ ไม่ได้มีท่าทีโกรธแต่อย่างใด แต่ใช้น้ำเสียงดุช่วงที่เด็ก ม.4 ขออาสาเข้าไปช่วยรุ่นพี่เท่านั้น

เด็ก ม.4 ในค่ายฯ หลายคนต่างร้องไห้และรู้สึกหดหู่อย่างมาก ตนเองก็ยังรู้สึกหดหู่เหมือนกัน ที่ต้องเห็นพี่เลี้ยงคาบรองเท้าแตะของพวกตน จนฉุกคิดรู้สึกผิดไปว่า ทำไมถึงไม่วางให้เป็นระเบียบตั้งแต่แรก ทั้งนี้ตนก็ไม่รู้ว่าการคาบรองเท้าจะช่วยให้บรรลุธรรมได้อย่างไร เป็นการลงโทษมากกว่า หากเด็กถอดรองเท้าไม่เป็นระเบียบก็แค่สั่งให้ไปเรียงให้เรียบร้อยก็พอ ตนไม่เข้าใจว่าพระอาจารย์คิดได้ยังไง เพราะแค่เรื่องสุขอนามัยก็ถือว่าไม่ถูกต้องแล้ว ส่วนเหตุผลของการลงโทษ พระอาจารย์บอกเพียงแค่ว่า พี่เลี้ยงไม่ใส่ใจ ไม่ดูแลน้องๆ

เด็ก ม.4 รายนี้เผยว่า การสั่งคาบรองเท้าเพื่งเกิดขึ้นปีนี้เป็นปีแรก ปีก่อนๆ ไม่เคยมีการลงโทษอะไรที่พิสดาร มากสุดก็คือสั่งให้กินข้าวด้วยมือ หรือเทข้าวลงกะละมังเดียวกันแล้วกิน โดยรวมแล้วค่ายธรรมะระยะเวลา 2 วันของปีนี้ ถือว่าดีและสนุกมาก ยกเว้นช่วงบ่าย 3 ของวันสุดท้ายที่เกิดเหตุการณ์คาบรองเท้าไม่มีใครชอบกิจกรรมนี้เลย

ด้านพระครูสังฆบริรักษ์ เอกรัฐ อภิรักโข หรือ พระอาจารย์เอก เปิดเผยกับทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ว่า กิจกรรมที่ท่านทำครั้งนี้เป็นการลงโทษพี่เลี้ยง ที่ไม่สามารถดูแลน้องให้เป็นไปตามระเบียบได้ ซึ่งท่านยืนยันว่าที่ทำไปไม่ได้เกิดจากความโกรธเด็กๆ แต่อย่างใด

พระอาจารย์บอกด้วยว่า ปกติแล้วกิจกรรมลักษณะนี้ ท่านมีเจตนาให้เด็กๆ มีความรับผิดชอบร่วมกัน มีความรักและความสามัคคีกลมเกลียวกัน โดยเมื่อท่านเริ่มทำกิจกรรมแบบนี้ เด็กๆ ก็จะรู้สึกว่าไม่อยากให้พี่เลี้ยงทำ และจะลุกขึ้นมาเจรจาพูดคุยกับท่าน แต่ปรากฎว่าครั้งนี้ท่านคาดการณ์สถานการณ์ผิดไป ผลลัพธ์เลยไม่เป็นไปตามที่คาดคิดไว้ หลังจากนี้ท่านคงไม่มีทำกิจกรรมแบบนี้อีกแล้ว

พระอาจารย์ขอยอมรับผิด จากความผิดพลาดและความประมาทที่ปล่อยให้เหตุการณ์เลยเถิดไป โดยไม่ขอแก้ตัวใดๆ ท่านรู้สึกเสียใจและขออภัยต่อผู้ปกครองและทางโรงเรียนที่ทำให้ภาพรวมของกิจกรรมเกิดความเสียหาย ซึ่งท่านได้ไปขอโทษพี่เลี้ยงแล้ว ซึ่งพี่เลี้ยงส่วนใหญ่ก็เข้าใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยพี่เลี้ยงส่วนหนึ่งเคยทำงานร่วมกันมาก่อน บางส่วนเพิ่งเข้ามาเป็นอาสาสมัครครั้งแรกเลยยังไม่มีความคุ้นเคยกัน อีกทั้งอาจเกิดจากความเหนื่อยล้าจากกีฬาสี ทำให้ช่วงก่อนเข้าค่ายธรรมะไม่ได้ประชุมพูดคุยเกี่ยวกับการดูแลค่ายฯ กันก่อน

นอกจากนี้พระอาจารย์เอกเปิดเผยว่า ตอนนี้เจ้าอาวาสได้สั่งให้ท่านยุติบทบาททุกอย่างในเรื่องของการทำงาน เพราะเจ้าอาวาสต้องการให้ท่านอยู่ในการดูแลอย่างใกล้ชิดและกำลังพิจารณาถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่

ที่มา เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย