เตรียมขึ้นทะเบียน ‘ปราสาทพนมรุ้ง’ มรดกทางวัฒนธรรม

ปราสาทหินพนมรุ้งและเมืองโบราณศรีเทพ ได้รับการขึ้นทะเบียนบรรจุในบัญชีรายชื่อเบื้องต้นของศูนย์มรดกโลกอย่างไม่เป็นทางการ คาดรับรองอย่างเป็นทางการ 5 ก.ค.นี้

วันนี้ (2 ก.ค.62) การประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 43 เริ่มต้นอย่างเป็นทางการแล้ว โดยปีนี้สาธารณรัฐอาเซอร์ไบจานได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ณ ศูนย์เฮย์ดาร์อาลิเยฟเซ็นเตอร์ กรุงบากู ระหว่างวันที่30 มิ.ย.ถึง 10 ก.ค. ซึ่งปีนี้ คณะกรรมการมรดกโลก จะตรวจสอบการเสนอชื่อสำหรับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโก 35 แห่ง แบ่งเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม28แห่ง มรดกโลกทางธรรมชาติ5แห่ง และเป็นแบบผสมทั้งสองประเภทอีก2แห่งและเสนอเพื่อบรรจุในบัญชีรายชื่อเบื้องต้น(TentativeList) 28แห่ง

ส่วนของประเทศไทยกลุ่มเทวสถานปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ ปราสาทปลายบัด จังหวัดบุรีรัมย์ และเมืองโบราณศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับการพิจารณาขึ้นทะเบียนบรรจุในบัญชีรายชื่อเบื้องต้น(TentativeList)ของศูนย์มรดกโลกแล้วอย่างไม่เป็นทางการผ่านเว็ปไซด์ของยูเนสโก ให้เป็นแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมแต่ต้องรอการรับรองจากรัฐภาคีสมาชิกอนุสัญญาว่าด้วยการคุ้มครองมรดกโลก21ประเทศ ที่จะมีการรับรองอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้

สำหรับเมืองโบราณศรีเทพ เป็นเมืองโบราณในยุคทวารวดี ที่มีความยิ่งใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จากการสำรวจและขุดค้นทางโบราณคดี พบว่าเมืองโบราณศรีเทพ มีความเก่าตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ 2,500 ปี และได้ขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ มีอายุเก่าแก่ถึง 1,800 ปี และยุคทวารวดีที่มีความเก่าแก่ถึง 1,400 ปี

ส่วนกลุ่มเทวสถานปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ และปราสาทปลายบัด ใน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นสิ่งก่อสร้างในอดีต ที่แสดงถึงความเชื่อและปรัชญาในศาสนาฮินดู สะท้อนถึงภูมิปัญญาชั้นสูงในการเลือกสถานที่ก่อสร้างตั้งอยู่บริเวณปากปล่องภูเขาไฟที่ดับแล้ว

นอกจากนี้ในการประชุมจะมีการหยิบยกประเด็นการขอขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติของประเทศไทยมาพิจารณา โดยเฉพาะการพบสัตว์ป่าหายากนานาชนิด รวมไปถึงคู่แม่ลูกเสือดาว ซึ่งไทยเสนอขึ้นทะเบียนมรดกโลกมาแล้วถึง 2 รอบ โดยคณะทำงานของไทย ได้ดำเนินการอย่างแข็งขัน ตามที่มติคณะกรรมการมรดกโลก เช่น ปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ที่มีการสนับสนุนการดำรงชีวิตและการมีส่วนร่วมของชุมชน รวมถึงขอบเขตพื้นที่ที่ลดขนาดจากเดิมที่นำเสนอประมาณร้อยละ 15 โดยคาดว่า จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการมรดกโลกประมาณวันที่ 5 กรกฎาคมนี้ พร้อมกับแหล่งมรดกทางธรรมชาติอีก 5 แหล่ง ของประเทศสมาชิก

 

 

 

ที่มา INN News
คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , เที่ยวหน้าฝน