สอบสร้าง “พญานาค” รุกเขตอุทยานภูผาเทิบ

ตรวจสอบวัดรอยพระบาทภูมโนรมย์ สร้างพญานาค รุกเขตอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ให้เวลา 15 วัน หากนิ่งเฉยดำเนินคดี

วันที่ 3 ก.ค.62 ที่ห้องประชุมดอกช้างน้าว ศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) ผู้แทนวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ประชุมเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหากรณีมีการร้องเรียนให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำเขตอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ

โดยอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบได้แจ้งว่าได้ตรวจสอบในพื้นที่เพิ่มเติม พบว่ามีสิ่งปลูกสร้างบริเวณวัดที่รุกล้ำแนวเขตอุทยาน ได้แก่ องค์พญานาค บ่อพักน้ำทางขึ้นวัด 2 แห่ง โรงเผาขยะ และถนนทางเข้า 1 แห่ง ถังบำบัดน้ำเสีย จากห้องน้ำและกุฏิ จำนวน 2 แห่ง เต้นท์ผ้าใบ จำนวน 1 หลัง และไฟสปอร์ตไลท์บริเวณองค์พญานาค จำนวน 2 เสา ซึ่งผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี)ได้กำหนดให้วัดพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ยื่นขอรังวัดเขตใหม่ทั้งแปลง ภายใน 15 วันนับจากวันประชุม เพื่อความถูกต้อง และหากนิ่งเฉลย ทางเจ้าหน้าที่ก็จะได้ดำเนินการตามขั้นตอน ระเบียบ ต้องไปสู้กันในขบวนการยุติธรรม และแจ้งดำเนินคดีตาม พ.ร.บ. ของอุทยานฯต่อไป

ขณะที่นายก่อเกษม สุขสันต์ ไวยาวัจกรวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ชี้แจงว่า การก่อสร้างองค์พญานาค และสิ่งปลูกสร้างในเขตที่ดินวัด ตามเอกสารสิทธิ์ที่ดิน (น.ส.4 จ.) พื้นที่ประมาณ 66 ไร่ 3 งาน 33 ตารางวา ซึ่งออกโดยกรมที่ดินเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 และสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ในความรับผิดชอบของวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์นั้น มีจำนวน 3 รายการ คือ องค์พญานาค เต็นท์ผ้าใบจำนวน 1 หลัง และเสาไฟสปอร์ตไลท์บริเวณองค์พยานาค จำนวน 2 เสา ส่วนสิ่งปลูกสร้างอย่างอื่นเป็นของส่วนราชการอื่นที่เกี่ยวข้อง และยืนยันว่าการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างดังกล่าว ทางวัดมีเจตนาบริสุทธิ์ในการดำเนินการก่อสร้าง และได้ดำเนินการก่อสร้างในพื้นที่ตามเอกสารสิทธิ์ที่ดินของวัด

จากประเด็นความเข้าใจไม่ตรงกัน ในเรื่องแนวเขตของโฉนดที่ดินของทางวัด และแนวเขตอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ตามท้ายพระราชกฤษฎีกา ซึ่งเบื้องต้นในการหาทางออก ทางวัดพระพุทธบาทภูมโนรมย์ยินยอมที่จะยื่นขอรังวัดที่ดิน (น.ส.4 จ.) โฉนดที่ดินเลขที่ 62451 เนื้อที่ประมาณ 66 ไร่ 3 งาน 33 ตารางวา ออก ณ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 กับสำนักงานที่ดินจังหวัด เพื่อสอบเขตใหม่ทั้งแปลง โดยให้ทางวัดดำเนินการแจ้งยื่นเพื่อขอสอบเขตภายใน 15 วันนับจากวันประชุม ทั้งนี้จังหวัดมุกดาหาร มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบรังวัดด้วย เพื่อความถูกต้อง และเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย หลังจากได้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับแนวเขต ของโฉนดที่ดินของทางวัดและ แนวเขตอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบแล้ว จะได้ดำเนินการตามขั้นตอน ระเบียบต่อไป

 

 

 

ที่มา TNN24

 

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , เที่ยวหน้าฝน