หมอใจเสีย!ญาติคนไข้รอคิวนานไม่พอใจทุบกระจกแตก

หมอใจเสีย!ญาติคนไข้รอคิวนานไม่พอใจทุบกระจกแตก

วันนี้ ( 2 ก.ค. 62 ) แพทย์หญิงจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดตาก ได้เล่าเหตุการณ์น่าหดหู่ใจที่เกิดขึ้นภายในโรงพยาบาล เนื่องจากช่วงนี้มีโรคชิคุนกุนยา และโรคไข้เลือดออกกำลังระบาด จึงทำให้โรงพยาบาลจะมีผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก ประกอบกับบุคลากรของทางโรงพยาบาลมีไม่พอ จึงทำให้คนไข้ต้องรอคิวเป็นเวลานาน คนไข้บางรายทนไม่ไหวก็ลุกขึ้นโวยวาย ข่มขู่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็พยายามควบคุมสถานการณ์อย่างสุดความสามารถ แม้ร่างกายจะอ่อนเพลีย

อย่างไรก็ตาม มีหนึ่งเคสที่ญาติคนไข้ไม่พอใจที่ต้องทนรอนาน จึงบันดาลโทสะ ทุบประตูกระจกของ รพ. แตก และเข้ามาด่ากราดเจ้าหน้าที่ภายใน จากเหตุการณ์ที่ญาติคนไข้ทุบประตูกระจกของโรงพยาบาล จึงทำให้ผู้โพสต์รู้สึกเสียกำลังใจและได้ระบุข้อความว่า

“แต่เพราะขณะนั้นอาการคนไข้อื่นๆ ตึงเครียด เจ้าหน้าที่ในเวรอ่อนล้าเต็มทน ได้แต่พยายามทำงานของตนไป และประคับประคองคนไข้กับเพื่อนร่วมงานให้ผ่านพ้นคืนนั้นไปได้ เหตุการณ์นี้ทำให้ทุกคนเสียกำลังใจ อ่อนล้าอ่อนแรงเต็มที จนเช้าวันนี้ยังไม่มีคำขอโทษใดๆ คำด่าและการประทุษร้ายยังวนเวียนอยู่รอบตัวเรา

ส่วนตัวเราเองรู้สึกปัจจุบันผู้คนเปลี่ยนไป บางสิ่งไม่ถูกใจ แต่อาจถูกหลักการ สิ่งที่เราควรทำคือสอบถาม หากเห็นว่าไม่ถูกควรร้องเรียนเป็นระบบเพื่อช่วยกันสร้างสังคมที่ดีกว่าโรงพยาบาลเป็นของประชาชนทุกคน การรักษาเป็นสิทธิ์ขั้นพื้นฐาน แต่เมื่อมีสิทธิ์ย่อมต้องมีหน้าที่ตามมา เราใช้บริการ ย่อมต้องช่วยกันรักษา ช่วยกันดูแลระบบนี้ให้แข็งแรงและอยู่รอดไปด้วยกัน”

เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกสู่โลกโซเชียลและได้รับความสนใจเป็นอย่างมา จนทำให้มียอดแชร์แล้วกว่า 2,000 ครั้ง พร้อมกับเข้ามาคอมเมนต์ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์เป็นจำนวนมาก