อย่าทำ! ผู้โดยสารดึงคันโยกฉุกเฉิน BTS ให้ขบวนหยุดรอเพื่อน ยันมีโทษปรับหากใช้โดยไม่จำเป็น

อย่าทำ! ผู้โดยสารดึงคันโยกฉุกเฉิน BTS ให้ขบวนหยุดรอเพื่อน ยันมีโทษปรับหากใช้โดยไม่จำเป็น

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2562 รถไฟฟ้าบีทีเอส ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า “06.45 น. ขบวนรถให้บริการทุกสถานี ทั้งในสายสีลมและสายสุขุมวิทครับ วันก่อนผู้โดยสารดึงคันโยก ฉุกเฉิน (PER – Passenger Emergency Release หรือ พี อี อาร์) เพียงเพราะต้องการให้ขบวนรถหยุดรอเพื่อน เจ้าหน้าที่ต้องรีเซ็ตขบวนรถใหม่ และทำผู้โดยสารคนอื่นๆ ล่าช้า

อยู่ในขบวนพบเหตุเป็นลม เจ็บป่วยต้องการความช่วยเหลือ กดปุ่มกระดิ่ง ไม่ดึงคันโยกฉุกเฉิน (PER) เพราะขบวนรถจะจอดที่สถานีนานกว่าปกติ ทำให้เกิดความล่าช้า และท่านจะถูกคิดค่าปรับ สอบถาม เสนอแนะ พูดคุยกับแอดมิน แอดไลน์ @btsskytrain @btsskytrain ได้เลย”

ผู้โดยสารดึงคันโยกฉุกเฉิน BTS ให้ขบวนหยุดรอเพื่อน

หลังจากที่ บีทีเอส ได้ทวีตข้อความนี้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงพฤติกรรม ผู้โดยสารคนดังกล่าว ที่ทำให้ขบวนรถไฟฟ้าล่าช้าและเกิดผลกระทบต่อผู้โดยสารส่วนรวม

ล่าสุด บีทีเอส ชี้แจงว่า เหตุผู้โดยสารดึงคันโยกฉุกเฉินเกิดขึ้นในช่วงประมาณเที่ยง วันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมาเพราะเพื่อนเข้าขบวนรถไม่ทัน ขอเรียนผู้โดยสารทุกท่านทราบว่า ทุกครั้งที่ดึง PER จะกระทบต่อการเดินรถ เพราะเจ้าหน้าที่ควบคุมรถ จะต้องใช้เวลารีเซ็ตขบวนรถทุกครั้ง ขบวนที่ตามหลังมาก็ต้องจอดคอยต่อๆ กันไป เพื่อรักษาระยะห่างให้ปลอดภัยเสมอ แต่เกิดความล่าช้าสะสมได้ กระทบผู้โดยสารท่านอื่น ๆ จึงมีข้อกำหนดให้มีโทษปรับหากใช้โดยไม่จำเป็น

สำหรับ PER มีไว้ใช้เปิดประตูขบวนรถ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในขณะที่รถจอดสนิท ติดตั้งบริเวณด้านข้างประตูทุกประตูและทุกขบวนรถ พร้อมติดสติ้กเกอร์ที่มีคำแนะนำการใช้งานคาดไว้ทุกชิ้น ตัวอย่าง การใช้ PER เช่น ขบวนรถไฟฟ้าจอดสนิทที่สถานี ท่านอยู่ในขบวนรถ แต่พบผู้โดยสารท่านอื่นขาตกในช่องว่างระหว่างชานชาลา ก็สามารถดึง PER เพื่อไม่ให้รถเคลื่อนที่ได้

กรณีที่พบได้บ่อยกว่ากรณีอื่น คือ มีผู้เป็นลมในขบวนรถ ผู้โดยสารจึงดึง PER ซึ่งทำให้ขบวนรถต้องหยุดนานกว่าปกติที่สถานีถัดไปโดยไม่จำเป็น หากพบผู้เป็นลมหรือป่วย หรือต้องการความช่วยเหลือขณะที่อยู่ในขบวนรถโปรดกดปุ่มกระดิ่ง แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทันที เจ้าหน้าที่จะประสานสถานีถัดไปให้เตรียมการช่วยเหลือทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาจอดนาน เพื่อรีเซ็ตขบวนรถ สำหรับปุ่มกระดิ่ง อยู่บริเวณเดียวกับ PER ในทุกตู้โดยสาร

ทั้งนี้ระบบการเดินรถของ บีทีเอส ยึดหลัก fail – safe คือ หากตรวจพบความผิดปกติใดก็ตามในการเดินรถ ไม่ว่าจะเป็นขบวนรถ ระบบอาณัติสัญญาณหรือราง คอมพิวเตอร์ควบคุมการเดินรถ จะสั่งให้ขบวนรถหยุดไว้ก่อนเสมอ นี่คือที่มาของเสียงประกาศจัดการจราจรในขบวนรถ แต่ช่วยให้การเดินรถตลอด 20 ปีที่ผ่านมา มีความปลอดภัย และไม่เคยเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

ที่มา  เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย