ชาวบ้านเวทนา เต่าทะเลขาขาด 2 ข้าง ว่ายน้ำไร้ทิศ ลอยเกยตื้นเกาะลันตา

ชาวบ้านเวทนา เต่าทะเลขาขาด 2 ข้าง ว่ายน้ำไร้ทิศ ลอยเกยตื้นเกาะลันตา

สุดสงสาร เต่าทะเลขาขาดทั้ง 2 ข้าง ว่ายน้ำไม่เป็นทิศ ลอยเกยตื้นชายหาดเกาะลันตา ชาวบ้านช่วยนำส่งให้หน่วยทหารรับไปดูแลชั่วคราว คาดติดอวนทำให้ขาขาด

(7 ก.ค.) นายกมล กะสิคุณ กำนันตำบลศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ พร้อมด้วย นางดารณี ก๊กใหญ่ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 เข้าตรวจสอบเต่าทะเลที่ลอยมาเกยตื้น บริเวณชายหาดพระแอะ หมู่ 2 ต.ศาลาด่าน หลังจากมีชาวบ้านบังเอิญไปพบเต่าทะเลตัวนี้เข้า ในเบื้องต้นทางชาวบ้านได้นำขึ้นมาบริเวณไทยเฮ้า บังกะโล จากนั้นแจ้งทางประมงอำเภอ และทางทหาร จากหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล เกาะลันตาน้อย (นรภ) ให้มาตรวจสอบ

เบื้องต้นพบว่าเต่าดังกล่าวเป็นพันธุ์เต่าหญ้า ขนาดลำตัวกว้างประมาณ 50 เซนติเมตร ยาว 70 เซนติเมตร หนักประมาณ 30 กิโลกรัม โดยพบว่าขาหน้าของเต่าทั้ง 2 ขาดหายไป โดยที่ขาซ้ายเป็นแผลเก่าหายสนิทแล้ว แต่ที่ด้านขวานั้น แผลยังค่อนข้างสดใหม่และยังไม่หายดี ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำไปพักฟื้นไว้ที่ศูนย์พักฟื้นสัตว์ทะเล ที่ทุ่งทะเล ต.เกาะกลาง อ.เกาะลันตา เพื่อรอเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องมารับไปดูแลต่อ

นายกมล กล่าวว่า เบื้องต้นเชื่อว่าเต่าดังกล่าวได้ติดอวน หรือไม่ก็ถูกใบพัดเรือจนขาขาดไปแล้วครั้งหนึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะแผลหายสนิทแล้ว แต่ขาหน้าอีกข้างน่าจะเพิ่งขาด ทำให้เต่าไม่สามารถที่จะว่ายน้ำได้ดีเหมือนเดิม เพราะขาดขานำทิศทาง จึงถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นที่เกาะลันตา

ทั้งนี้ในระยะนี้ที่พบสัตว์ทะเลตายหรือลอยมาเกยตื้นแถวเกาะลันตาบ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นช่วงฤดูมรสุม ลมจะพัดมาจากทะเลอันดามันมายังแถบเกาะลันตาและพื้นที่ใกล้เคียง

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ