ร่ำลืออาถรรพ์ปราสาทบ้านปรางค์ หยิบหินกลับบ้านถึงกับฝันร้ายต้องรีบมาคืนที่เดิม

ร่ำลืออาถรรพ์ปราสาทบ้านปรางค์ หยิบหินกลับบ้านถึงกับฝันร้ายต้องรีบมาคืนที่เดิม

นักท่องเที่ยวนำหินจากปราสาทบ้านปรางค์กลับบ้าน ถึงกับฝันร้ายต้องนำกลับมาไว้ที่เดิม ชาวบ้านเชื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ควรลบหลู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (7 ก.ค.) ชาวบ้านบ้านปรางค์ ตำบลหินดาด อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ต่างพากันผวาหลังจากนักท่องเที่ยวได้นำก้อนหินโบราณภายในปราสาทบ้านปรางค์ ถือกลับไปไว้ที่บ้าน แต่กลับฝันร้ายเห็นคนไทยในสมัยก่อน บอกให้นำก้อนหินกลับไปคืนไว้ที่เดิม ทำให้ผวานอนไม่หลับทั้งคืน จนต้องรีบนำก้อนหินกลับไปไว้ที่เดิม

โดย นายสุเวท แทนสูงเนิน อายุ 80 ปี ชาวบ้านปรางค์ บอกว่า มีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมความสวยงามของปราสาทบ้านปรางค์ และบางคนจะนำก้อนหินติดตัวกลับบ้านไปด้วย แต่ไม่นานก็จะนำกลับมาส่งคืนเนื่องจากฝันเห็นเรื่องราวในอดีต และลูกหลานร้องไห้ทั้งคืน ทำให้ต้องนำก้อนหินกลับมาส่งคืนไว้ที่เดิม โดยเชื่อว่าน่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ตนจึงอยากฝากประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ช่วยกันอนุรักษ์ทรัพย์สมบัติของแผ่นดินไว้ และไม่ควรกระทำการใดใดเป็นการลบหลู่ เพราะเป็นโบราณสถานเก่าแก่ของคนไทยทุกคน ไม่ควรนำกลับไปไว้เป็นสมบัติของตัวเอง

สำหรับปราสาทบ้านปรางค์ สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 18 สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาณาจักรขอม ตามคติพุทธศาสนา ลัทธิมหายาน เป็นศาสนาสถานประจำอโรคยาศาลหรือโรงพยาบาลที่ในสมัยนั้น จะประกอบด้วยปราสาทประธานทรงสี่เหลี่ยมเพิ่มมุมก่อมุขยื่นด้านหน้าหรือด้านทิศตะวันออก มีวิหารตั้งอยู่ทางทิศ ตะวันออกเฉียงใต้ของปราสาทประธาน มีโคปุระอยู่ทางทิศตะวันออก และมีกำแพงแก้วที่สร้างต่อเชื่อมจากโคปุระล้อมรอบ

ภายในมีโบราณวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ ประติมากรรมหินทรายรูปพระไภสัชยคุรุ และบริวาร 2 องค์ คือ พระสุริยไวโรจนะ และพระจันทรไวโรจนะ เป็นรูปเคารพในศาสนาพุทธ ลัทธิมหายาน ศิลปะขอม แบบบายน (ราวพุทธศักราช 1720 –1780) ซึ่งปรางค์บ้านปรางค์ ทางสำนักงานศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา ได้ดำเนินการขุดแต่งทางโบราณคดี เมื่อปีงบประมาณ 2545 และดำเนินการบูรณะและปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์ เมื่อปีงบประมาณ 2547

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ