ชุดพญาเสือ ออกปฏิบัติทวงคืนผืนป่า พบมีการทำผิดกฎหมาย 10 รายการ

ชุดพญาเสือ ออกปฏิบัติทวงคืนผืนป่า พบมีการทำผิดกฎหมาย10 รายการ หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า ออกปฏิบัติภารกิจทวงคืนผืนป่า พร้อมเข้าตรวจสอบการเข้าบุกรุก ยึดถือ ครอบครองพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ภายใน อช.ดอยผ้าห่มปก10 รายการ

นายพนัชกร โพธิบัณฑิต นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ รายงานว่าวันนี้ (8 กรกฏาคม 2562) (7 หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยฯ พญาเสือ) ออกปฏิบัติภารกิจทวงคืนผืนป่า ตรวจสอบการเข้าบุกรุก ยึดถือ ครอบครองพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ภายใน อช.ดอยผ้าห่มปก ตามนโยบาย ของ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ภายใต้การอำนวยการของ ผอ.ศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หัวหน้า หน่วยพญาเสือ และ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ

ชุดพญาเสือ ออกปฏิบัติทวงคืนผืนป่า
ชุดพญาเสือ ออกปฏิบัติทวงคืนผืนป่า

โดยมีคณะพนักงานเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยพญาเสือ 2. เจ้าหน้าที่อุทยาน ดอยผ้าห่มปก ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่บุกรุก มีนายทุน เข้าไปยึดถือ ครอบครองที่ดินในพื้นที่ อุทยานแห่งชาติ ดอยผ้าห่มปก เพื่อปลูกพืชผลอาสิน ทำสวนส้ม บริเวณป่าบ้านดง ม.5 ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่พิกัดที่ 47Q 522083 E 2211863 N (WGS84)

ผลการเข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณดังกล่าวพบมีสิ่งปลูกสร้าง จำนวน 10 รายการ และมีการปลูกพืชผลอาสิน ประเภทส้ม อายุประมาณ 20 ปี มีการตัดถนนเข้าไปในพื้นที่ทำประโยชน์เพื่อสะดวกแก่การบำรุงรักษาและเก็บเกี่ยวผลผลิต พบร่องรอยการใช้สารเคมีในการบำรุงรักษาพืชผลอาสิน และมีการวางระบบให้น้ำแก่พืชผลโดยใช้วิธีต่อท่อ พีวีซี ไว้ทั่วทั้งแปลง

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการสืบสวนจนทราบว่าพื้นที่ทำประโยชน์ดังกล่าวนี้มี นายสุวิน กันทะวงค์ อายุ 55 ปี เป็นผู้ดูแล จึงได้ติดต่อและเชิญตัวมาให้ถ้อยคำกับพนักงานเจ้าหน้าที่ในเวลาต่อมา นายสุวินฯ ได้ให้ถ้อยคำกับพนักงานเจ้าหน้าที่ว่า ตนเป็นคนดูแลสวนส้มดังกล่าวให้กับ นายสิทธิศักดิ์ เฮงนพรัตน์กุล ที่อยู่ 533 ถนนพัฒนาการ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทม. มีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ ได้ค่าจ้างดูแลสวนปาล์มน้ำมันแห่งนี้ เดือนละ 12,000 บาท

ชุดพญาเสือ ออกปฏิบัติทวงคืนผืนป่า
ชุดพญาเสือ ออกปฏิบัติทวงคืนผืนป่า

จากระบบข้อมูล มติเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.41 พบว่าพื้นที่ทำประโยชน์ปลูกพืชผลอาสิน ประเภทส้ม ดังกล่าว ได้มีราษฎรแจ้งครอบครองที่ดินเพื่อรอการพิสูจน์สิทธิ์ตามมติคณะรัฐมนตรี ไว้ในชื่อ นายวรานนท์ พานิชกิจโกศลกุล และนายปทิน สุหัชชาภิชน แต่ปัจจุบันพบว่า นายสิทธิศักดิ์ เฮงนพรัตน์กุล ซึ่งเป็นนายทุนจากกรุงเทพฯ ได้เข้ามาซื้อที่ดินดังกล่าวเพื่อยึดถือ ครอบครองและทำประโยชน์ในพื้นที่

ชุดพญาเสือ ออกปฏิบัติทวงคืนผืนป่า
ชุดพญาเสือ ออกปฏิบัติทวงคืนผืนป่า

หลังจากนั้น คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงได้ร่วมกันจัดทำบันทึกการตรวจสอบ ตรวจยึด พร้อมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง แจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแม่อาย เพื่อสืบสวน สอบสวน และติดตามตัว นายสิทธิศักดิ์ เฮงนพรัตน์กุลและ หรือผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ได้ประสานกับ ทางอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ให้ดำเนินการจัดทำ/ตรวจสอบข้อมูลนายทุนที่มาบุกรุก อช.ดอยผ้าห่มปก เพิ่มเติม เพื่อดำเนินการตรวจยึดพื้นที่ต่อไป

 

 

ที่มา TNN24

 

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , เที่ยวหน้าฝน