ผู้ให้บริการ ‘ทรูมันนี่’ แจงปมกลโกงดูดเงินในบัญชีธนาคาร

ผู้ให้บริการ ‘ทรูมันนี่’ แจงปมกลโกงดูดเงินในบัญชีธนาคาร

ผู้ให้บริการทรูมันนี่ วอลเล็ท (TrueMoney Wallet) ชี้แจงข้อมูลกรณีข่าวแจ้งเตือนกลโกงดูดเงินในบัญชีธนาคารของผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่น Mobile Banking ที่ผูกบัญชีไว้กับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์

สืบเนื่องจากข่าวแจ้งเตือนกลโกงดูดเงินในบัญชีธนาคารของผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่น Mobile Banking ที่ผูกบัญชีไว้กับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์นั้น

ล่าสุด วันนี้ (8 ก.ค.62) บริษัท แอสเซนด์ มันนี่ จำกัด ในฐานะผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น TrueMoney Wallet ส่งเอกสารชี้แจงเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า

บริษัทฯ คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้เป็นสิ่งสำคัญสูงสุด นอกเหนือจากการให้บริการที่หลากหลายซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานแล้ว ขั้นตอนการผูกบัญชีธนาคารเข้ากับ TrueMoney Wallet นั้น เกิดจากความร่วมมือระหว่างบริษัทฯ กับธนาคาร ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ในด้านต่างๆ อาทิ การรักษาความปลอดภัยระบบไอที การรักษาจัดเก็บข้อมูล ตลอดจนหน่วยงานบริหารความเสี่ยง หน่วยงานป้องกัน และตรวจสอบทุจริต ทำงานร่วมกันในการวางแผนและออกแบบระบบที่ครอบคลุมและรัดกุมทั้งในส่วนการระบุข้อมูลส่วนบุคคล การตรวจสอบข้อมูลกับทางระบบธนาคาร การตั้งรหัสผ่าน และการใช้งานรหัส OTP ภายใต้มาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมการเงินชั้นนำ

นอกจากนี้ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการใช้บริการ การใช้จ่ายในกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์จะมีการจำกัดวงเงินและจำนวนการทำรายการต่อวัน ซึ่งทุกการใช้จ่ายจะได้รับการตรวจสอบและแจ้งเตือนลูกค้า อีกทั้งมีการทำงานร่วมกับภาครัฐที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนอย่างใกล้ชิด

การผูกบัญชีธนาคารกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (TrueMoney Wallet) อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าให้สามารถใช้บริการทางการเงินได้ตลอด 24 ชม. ไม่จำเป็นต้องเดินทาง หรือรอช่วงเวลา เปิด-ปิด ของธนาคาร และหากเปรียบเทียบเรื่องความปลอดภัยต่อกรณีการถือเงินสดเพื่อฝากเข้าบัญชีแล้วนั้น การผูกบัญชีธนาคารเข้ากับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ถือว่ามีความปลอดภัยในระดับสูง ทั้งในแง่การลดอัตราเสี่ยงต่อการสูญหายหรือถูกโจรกรรมเมื่อถือเงินสด อีกทั้งตอบรับนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งสร้างสังคมไร้เงินสดเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลซึ่งจะนำมาซึ่งโอกาสมหาศาลให้กับประเทศ

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ขอแนะนำให้ผู้ใช้งานโปรดให้ความสำคัญเมื่อทำธุรกรรมทางการเงินผ่านช่องทางออนไลน์และกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ และเพิ่มความระมัดระวังเมื่อต้องให้ข้อมูลหรือเอกสารส่วนตัวใด ๆ โดยเฉพาะการเปิดเผยผ่านช่องทางออนไลน์กับบุคคลอื่น เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

นอกจากนี้ ควรหมั่นตรวจสอบยอดเงินอย่างสม่ำเสมอเหมือนที่ทำกับกระเป๋าเงินปกติและติดต่อสอบถามกับธนาคารเจ้าของบัญชีทันทีหากได้รับข้อความที่น่าสงสัย หากผู้ใช้ท่านใดพบความผิดปกติ หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการผูกบัญชีธนาคารกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ สามารถติดต่อ TrueMoney Customer Care เบอร์ 1240 หรือ Call Center ธนาคารเจ้าของบัญชีท่านได้ตลอด 24 ชม.