ห้ามขึ้นแล้ว! อบต.บุกตรวจ-แปะคำสั่งห้ามใช้ “คอนโดไม้ไผ่” ตูบผะหยา 5 ชั้น หน้าดอยนางนอน

ห้ามขึ้นแล้ว! อบต.บุกตรวจ-แปะคำสั่งห้ามใช้ “คอนโดไม้ไผ่” ตูบผะหยา 5 ชั้น หน้าดอยนางนอน

หลังจากมีการนำเสนอข่าว “คอนโดไม้ไผ่-ตูบผะหยา” ที่นายขวัญณรงค์ ขวาเมืองพาน นักธุรกิจท้องถิ่น ชาวบ้านป่าแฝหมู่ 3 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พลิกผืนนาหน้าเทือกเขาดอยนางนอน ที่เป็นมรดกตกทอดมาพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวโฮมสเตย์ “นางนอนเบสแคมป์” รับกระแสถ้ำหลวงฟีเวอร์ โดยร่วมกับสล่าพื้นบ้านนำไม้ไผ่มาสร้างเหมือนคอนโดมิเนียมทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส สูง 5 ชั้น (รวมดาดฟ้า) ตามภูมิปัญญาท้องถิ่น ทำให้ผู้คนหลั่งไหลไปเที่ยวชมกันอย่างต่อเนื่อง จนทางหมู่บ้านต้องจัดพื้นที่วัดป่าแฝที่อยู่ห่างไปประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นลานจอดรถ พร้อมจัดรถรับส่งคิดค่าบริการคนละ 10 บาทนั้น

ขณะที่ อบต.โป่งผา ได้ออกหนังสือคำสั่งลงชื่อ น.ส.สุดา ปฏิเสน รองปลัด อบต.โป่งผา รักษาราชการแทนปลัด อบต.โป่งผา และปฏิบัติหน้าที่นายก อบต.โป่งผา มอบหมายให้กองช่างไปยื่นหนังสือต่อเจ้าของคอนโดฯ ไม้ไผ่ดังกล่าว ระบุเนื้อหาห้ามใช้อาคาร หรือยินยอมให้บุคคลใดใช้อาคารที่อาจเป็นภยันตราย ตามมาตรา 40 วรรคหนึ่ง หรือมาตรา 41 วรรคหนึ่ง (กรณีที่การก่อสร้าง ดัดแปลง เคลื่อนย้ายหรือรื้อถอนอาคารไม่ได้รับใบอนุญาต) เลขที่ ชร.78403/0734 แจ้งถึงนายขวัญณรงค์ เจ้าของอาคารดังกล่าวว่ากรณีที่มีการก่อสร้างอาคารไม้ไผ่กว้าง 25 เมตร ยาว 20 เมตร จำนวน 1 หลัง ตั้งอยู่กลางทุ่งนาของหมู่บ้านป่าแฝนั้น พบว่ายังไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น และเนื่องจากอาคารอาจเป็นภยันตรายต่อสุขภาพ ชีวิต ร่างกายหรือทรัพย์สิน จึงอาศัยอำนาจตามมาตรา 40 วรรคหนึ่ง หรือมาตรา 41 วรรคหนึ่ง แห่ง พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ห้ามไม่ให้ใช้หรือยินยอมให้บุคคลใดใช้อาคารนี้ทั้งหมดหรือบางส่วนด้วย

นอกจากนี้ อบต.โป่งผา ยังได้มีคำเตือนอีกหลายข้อมีเนื้อหาว่า ผู้ใดก่อสร้าง ดัดแปลง รื้อถอนหรือเคลื่อนย้ายอาคารโดยเจ้าของอาคารไม่ได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และผู้ใดได้รับคำสั่งแล้วฝ่าฝืน นอกจากจะต้องระวางโทษดังกล่าวแล้วยังต้องระวางโทษปรับอีกวันละ 500 บาท ตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืน รวมทั้งถ้าเป็นการกระทำของผู้ดำเนินการต้องระวางโทษเป็นสองเท่าของโทษที่บัญญัติไว้สำหรับความผิดนั้นๆ

และถ้าเป็นการกระทำอันเกี่ยวกับอาคารเพื่อพาณิชยกรรม อุตสาหกรรม การศึกษาหรือการสาธารณสุขหรือเป็นกระกระทำในทางการค้าเพื่อให้เช่า ให้เช่าซื้อ ขาย หรือจำหน่ายโดยมีค่าตอบแทนซึ่งอาคารใด ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับเป็นสิบเท่าของโทษที่บัญญัติสำหรับความผิดนั้นๆ หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านนายขวัญณรงค์กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้รับหนังสือจากทาง อบต.โป่งผาแล้วก็ขอไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปบนตูบผะหยาอีก แต่ให้ดูอยู่ด้านล่าง และมีบริการเพิงพักที่เป็นเพิงไม้ไผ่ชั้นเดียว โดยมีบริการกาแฟ น้ำเงี้ยว น้ำดื่ม ฯลฯ ต่างๆ ไว้รองรับเช่นเดิม ส่วนอาคารไม้ไผ่ทรงสูงหรือตูบผะหยาก็ติดป้ายแจ้งห้ามขึ้นเอาไว้เรียบร้อย

นายขวัญณรงค์กล่าวยอมรับว่า คนในระดับชาวบ้านเราไม่อาจจะเข้าไม่ถึงข้อกฎหมายต่างๆ อย่างละเอียดเพราะทางหน่วยงานราชการก็ไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้รู้ทั่วถึง และช่วงที่ก่อสร้างใหม่ๆ นั้นตนก็ไม่ได้มุ่งจะให้คนขึ้นไปชมกันมาก เพราะตั้งเป้าว่าจะทำให้เสร็จเรียบร้อยทั้งหมดก่อนแล้วค่อยไปเปิดอย่างสมบูรณ์ในช่วงปลายปี 2562 แต่ปรากฏว่าผู้คนที่ทราบข่าวต่างเดินทางไปเยือนกันเป็นจำนวนมากจึงต้องให้บริการดังกล่าว และยังมุ่งหวังให้อาคารไม้ไผ่สูงดังกล่าวเป็นตูบผะหยา หรืออาคารไม้ไผ่สำหรับดูทิวทัศน์ที่งดงาม โดยจำกัดคนที่จะขึ้นไปด้วย ไม่ใช่คอนโดฯ ไม้ไผ่ หรือที่พักที่ให้เช่านอนพักอย่างที่บางส่วนเข้าใจกันแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม หลังจากได้รับแจ้งจาก อบต.โป่งผา แล้วก็จะร่วมกับเจ้าหน้าที่ในการปรับแบบเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย คาดว่าจะทันและสามารถเปิดให้ขึ้นชมได้ในช่วงปลายปีนี้ตามเป้าต่อไป ส่วนช่วงนี้คนที่สนใจก็ยังสามารถเดินทางไปชมและเที่ยวกันได้ตามปกติ

ด้าน พ.ต.ท.ฉันทฤทธิ์ เหล่าไพโรจน์จารี สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยว 2 กองกำกับการตำรวจท่องเที่ยว 4 (สว.ส.ทท.2 กก.4) กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว (บก.ทท.) ที่ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมนักท่องเที่ยวที่ยังเดินทางไปยังนางนอนเบสแคมป์ดังกล่าว พบว่ายังคงมีนักท่องเที่ยวไปมากันต่อเนื่อง ก็ได้ขอให้มีการนำไปดำเนินการให้ถูกต้องตามระเบียบดังกล่าวต่อไป

 

 

ที่มา MGR Online

 

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , เที่ยวหน้าฝน