ตำรวจกางข้อกฎหมายยืนยัน หนุ่มคร่อมมอเตอร์ไซค์คุยโทรศัพท์ จอดรถก็ผิดอยู่ดี

จากกรณีโลกโซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์คลิปภาพเหตุการณ์ที่ชายจอดรถจักรยานยนต์แวะคุยโทรศัพท์ข้างทาง แต่ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตักเตือน พร้อมกับออกใบสั่งให้ เนื่องจากเข้าข่ายผิดกฎหมายจราจร เพราะถือว่าขับขี่จักรยานยนต์ไปและใช้โทรศัพท์มือถือไปด้วย โดยชายในคลิปได้สอบถามด้วยความสงสัยและมึนงงว่า ห้ามคร่อมรถจักรยานยนต์ระหว่างคุยโทรศัพท์ มีกฎหมายข้อนี้ด้วยหรือ

ล่าสุด เฟซบุ๊ก ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร. ได้เผยคำชี้แจงจากทาง สน.บางโพงพาง ถึงกรณีนี้ว่า สืบเนื่องจากผู้โพสต์ได้หยุดรถบริเวณสัญญาณไฟจราจร ทางข้ามปากซอยสาธุประดิษฐ์ 34 โดยไม่ดับเครื่องยนต์ จากนั้นได้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาใช้งาน ระหว่างการควบคุมรถ หลังจากนั้นสักพักจึงได้ขับขี่รถออกมา

การกระทำของผู้โพสต์ เข้าข่ายใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในขณะควบคุมรถอยู่ในทางเดินรถ ไม่ว่ารถดังกล่าวจะอยู่ในระหว่างการเคลื่อนที่ หรืออยู่ในระหว่างการหยุดรถตามสัญญาณจราจร โดยยกเว้นไว้เฉพาะการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับการสนทนาโดยผู้ขับขี่ไม่ต้องถือหรือจับโทรศัพท์เคลื่อนที่เท่านั้น อันเป็นความผิดตาม ม.43(9) และ 157 พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ( เทียบเคียง บันทึกคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องเสร็จที่ 1181/2558)

ที่มา sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , เที่ยวหน้าฝน