อีสานแล้งจัด น้ำแห้งจน ถ.มิตรภาพสายประวัติศาสตร์โผล่ – น้ำโขงลดหนัก

อีสานแล้งจัด น้ำแห้งจน ถ.มิตรภาพสายประวัติศาสตร์โผล่ – น้ำโขงลดหนัก ประมงไทย-ลาวจับปลาไม่ได้

ภาวะภัยแล้งปี 2562 วิกฤตหนักในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคอีสาน โดยที่ จ.นครราชสีมา พบว่าถนนมิตรภาพถือเป็นถนนประวัติศาสตร์ การก่อสร้างของสหรัฐอเมริกา สระบุรี อุดรธานี ผ่านพื้นที่ก่อสร้างเขื่อนลำตะคอง ถูกเลิกใช้เมื่อปี 2515 โผล่จากน้ำเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

ส่วนที่บึงตะโก น้ำเหลือ 0% โดยที่นี่เมื่อปี 2560 นายกฯ เคยเดินทางมา จัด ครม.สัญจร แล้วมีการประกาศว่าจะแก้ไขปัญหาภัยแล้งที่นี้ แต่วันนี้น้ำแห้งเหลือ 0% ต้นข้าวแห้งเหี่ยว เตรียมยืนต้นตาย อีกเป็นร้อยไร่ ชาวบ้านกว่า 200 หลังคาเรือนวอนขอความช่วยเหลือ

อีสานแล้งจัด น้ำแห้งจน ถ.มิตรภาพสายประวัติศาสตร์โผล่ - น้ำโขงลดหนัก

จ.สุรินทร์ ภัยแล้งขยายวงกว้าง ชาวบ้านระดมทุนซื้อท่อ PVC ต่อท่อเป็นกาลักน้ำ ออกจากต้นน้ำกลางป่าระยะทางกว่า 10 ก.ม. ใช้ท่อกว่า 2 พันท่อนเพื่อให้บ้านเรือนมีน้ำกินน้ำใช้ นอกจากนี้ผู้เฒ่าผู้แก่ในพื้นที่ได้นำลูกหลานประกอบพิธีเซ่นไหว้ศาลประกำช้าง เรียกขวัญช้างน้อยเกิดใหม่เข้าบ้าน และขอให้เทพเทวดาบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล

ที่ จ.ขอนแก่น แม่น้ำพอง ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของชาวขอนแก่นมีระดับลดต่ำสุดในรอบ 10 ปี นับว่าต่ำที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา ทำให้มีหาดทราย มีผิวดินโผล่ขึ้นมาตรงกลางลำน้ำให้มองเห็น บางแห่งมีความตื้นเขินอยู่ที่ระดับ 50 ซม.บางแห่งก็มีความสูงประมาณหน้าอกของคน ชาวบ้านแห่ลงหาปลา งมหอย

ส่วนที่ จ.บึงกาฬ แม่น้ำโขงต่ำสุดในรอบ 20 ปี ส่งผลกระทบชาวประมงพื้นบ้าน ต้องหยุดออกเรือหาปลา ส่งผลกระทบต่อรายได้ครอบครัว

และที่ จ.เพชรบูรณ์ เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด วอนจังหวัดและรัฐบาล เร่งหาทางช่วยเหลือ หลังประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงไม่ตกต้องตามฤดูกาล ส่งผลให้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ราว 2 แสนไร่ ยืนต้นแห้งตาย

ที่มา เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย