ผู้โดยสารไหวพริบดีจับพิรุธแท็กซี่ ก่อนให้ จนท.ตรวจรถ เจออุปกรณ์ซุกจริง อ้างไม่พอกิน

ผู้โดยสารไหวพริบดีจับพิรุธแท็กซี่ ก่อนให้ จนท.ตรวจรถ เจออุปกรณ์ซุกจริง อ้างไม่พอกิน

ผู้โดยสารไหวพริบดีจับพิรุธแท็กซี่ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kaew Nutnaree โพสต์ภาพและคลิปวีดีโอแท็กซี่คันหนึ่ง ซึ่งติดตั้งอุปกรณ์โกงมิเตอร์ หลังโดยสารจากสนามบินดอนเมือง พบพิรุธมิเตอร์แพงเกินจริง จึงได้เข้าแจ้งความพร้อมให้เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งตรวจสอบ กระทั่งพบอุปกรณ์โกงมิเตอร์ ติดตั้งอยู่ภายในรถจริง จึงนำเรื่องราวมาโพสต์เพื่อเตือนภัยให้กับคนอื่นๆ

นายณัฐวัตร เตชะนิยม 25 ปีเพื่อนของเจ้าของโพสต์ ผู้อยู่ในเหตุการณ์ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ว่า วันเกิดเหตุตนโดยสารแท็กซี่จากสนามบินดอนเมืองเพื่อมาที่พัก ย่านอ่อนนุช คนขับเป็นชายวันประมาณ 70 ปี โดยแจ้งคนขับว่าไม่ต้องขึ้นทางด่วนให้วิ่งเส้นดินแดงตัดเข้าถนนพระราม 9

ระหว่างทางได้สังเกตมิเตอร์โดยสาร พบว่ามิเตอร์คิดราคาเกินจริง ซึ่งตนเดินทางผ่านเส้นนี้บ่อย จึงเปิดแผนที่ดู พบว่าระยะทางจริงเพียงแค่ 15 กม. แต่มิเตอร์กลับขึ้นเป็น 25 กม. จึงได้บอกเพื่อนว่ามิเตอร์โกง เพื่อนจึงท้วงกับคนขับแท็กซี่และขอลงกลางทางเพื่อต่อแท็กซี่คันใหม่

แต่คนขับยืนยันว่าไม่ได้โกงพร้อมพูดว่า “ไม่ขึ้นทางด่วนก็เป็นแบบนี้แหละ” กระทั่งมีปากเสียงกันจนตกลงกันว่าให้ไปที่โรงพักดีกว่า ซึ่งคนขับก็ยินยอมและพาไป สน.พระโขนง

พอไปถึง สน. ตำรวจแนะนำให้ไปที่กรมการขนส่งทางบกเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ระหว่างทางคนขับขู่ว่า หากตรวจสอบแล้วพบว่าเขาไม่ได้โกง ตนจะต้องจ่ายค่าเสียเวลาให้เป็นเงิน 500 บาท

เมื่อไปถึงกรมการขนส่งทางบก เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบมิเตอร์ 3 ครั้ง พบว่ามิเตอร์ปกติ แต่มีเจ้าหน้าที่รายหนึ่งเอะใจว่าต้องมีอุปกรณ์บางอย่างติดตั้งอยู่ภายในรถ จึงได้ตรวจสอบอีกครั้งจนพบว่ามีสวิตช์ปริศนา ติดตั้งอยู่ในลิ้นชักทางด้านขวาของพวงมาลัย กระทั่งตรวจสอบจึงทราบว่าเป็นอุปกรณ์โกงมิเตอร์จริง

จากนั้นกรมการขนส่งทางบกได้ทำการปรับคนขับ และแนะนำให้ตนไปแจ้งความฐานฉ้อโกงที่ สน.พระโขนงอีกครั้ง ระหว่างทางคนขับได้พูดกับตนว่า “อย่าเอาเรื่องลุงเลย ปล่อยลุงไปเถอะ” ซึ่งตนไม่อยากให้เขาไปกระทำแบบนี้กับใครอีก จึงได้เข้าแจ้งความ

แต่ตำรวจแจ้งว่าคนขับถูกปรับไปแล้วจึงไม่สามารถดำเนินคดีได้อีก ทั้งนี้ตำรวจได้พยายามถอดอุปกรณ์โกงมิเตอร์ออก แต่ไม่สามารถถอดออกได้ คนขับจึงอาสาถอดออกให้เอง เนื่องจากเกรงว่ารถจะเสีย พร้อมพูดกับตนว่า “ถ้าไม่ทำแบบนี้ ลุงจะพอกินเหรอ”

จึงอยากฝากให้ประชาชนที่ใช้บริการโดยสารรถแท็กซี่ ให้คอยสอดส่องสังเกตมิเตอร์โดยสาร ซึ่งสิ่งที่ตนสังเกตได้ว่ามิเตอร์โกง คือ ตัวจุดบนมิเตอร์หลังระยะทางและตัวจุดหลังค่าโดยสารกระพริบเร็วกว่าปกติ

ด้านกรมการขนส่งทางบก แจ้งว่า จากการที่กองตรวจการขนส่งทางบก ตรวจสอบรถแท็กซี่หมายเลขทะเบียน ทษ-6559 กทม.สีชมพู-ขาว คนขับชื่อ ร.ต.เทียมศักดิ์ แสงอรุณสวัสดิ์ จนทราบว่ามีการดัดแปลงมิเตอร์จริง จากนั้นได้ให้ผู้เสียหายและคนขับมาถอดอุปกรณ์ทั้งหมดที่สถานีตำรวจเพื่อที่จะให้คนขับยอมจำนนด้วยหลักฐาน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ขนส่ง สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 3 ได้เปรียบเทียบปรับในข้อหา ส่วนควบหรือเครื่องอุปกรณ์ไม่ถูกต้อง เป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการ ข้อหา ฉ้อโกงประชาชนและให้ถอดอุปกรณ์ดัดแปลงทั้งหมดที่สน.พระโขนง เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดี และได้ยึดใบอนุญาตขับรถ เพื่อทำการพักใช้ใบอนุญาตขับรถเป็นเวลา 3 เดือนเรียบร้อยแล้ว พร้อมประสานท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อดำเนินการเพิกถอนสิทธิ์การขับรถในท่าอากาศยานต่อไป

ที่มา : khaosod

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , เที่ยวหน้าฝน