ออกหมายจับ หนุ่มปัตตานี วัย 19 แฮ็กระบบป่วน ชิมช้อปใช้ ทำลงทะเบียนสะดุด

ออกหมายจับ หนุ่มปัตตานี วัย 19 แฮ็กระบบป่วน ชิมช้อปใช้ ทำลงทะเบียนสะดุด

ออกหมายจับ หนุ่มปัตตานี

เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวก่อนประชุมครม.กรณีแฮกเกอร์ เข้ามาป่วนเว็ปไซต์ธนาคารกรุงไทย ในระหว่างการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียน “ชิม ช้อป ใช้ เฟส 2” ว่า เจ้าหน้าที่สามารถติดตามตัวผู้กระทำการ จนรู้ว่าอยู่ที่ไหน

และขออนุมัติศาลออกหมายจับและสามารถจับตัวได้เมื่อช่วงเย็นวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นชายชาวจ.ปัตตานีอายุประมาณ 19 – 20 ปี มีความสามารถด้านไอที เทคโนโลยี และสารภาพว่ากระทำจริง

จึงยึดอุปกรณ์ทั้งคอมพิวเตอร์ ซิมการ์ดจำนวนมาก เครื่องมือสื่อสาร และนำตัวมาที่กทม. เพื่อแถลงข่าวในวันเดียวกันนี้เวลา 15.00 น.ทั้งนี้จากการติดตามและจับกุมตัวผู้กระทำผิดภายในไม่กี่วัน แสดงว่าระบบความปลอดภัยไซเบอร์ รวมทั้งบุคลากรของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)กระทรวงดีอี มีความเข้มแข็ง มีกระบวนการติดตามคนที่โจรกรรมข้อมูลหรือคนที่คิดไม่ดีได้

เมื่อถามว่านโยบายของตัวรัฐมนตรีเน้นการปราบ ตักเตือน หรือการลงโทษทางกฎหมาย นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ต้องประกอบกัน เพราะเรื่องไซเบอร์มีความรวดเร็วที่ต้องเริ่มจากการปราม การเตือนก่อนที่ต้นเหตุ แต่ถ้าไปถึงปลายเหตุ

เช่น มีการโจรกรรมข้อมูลที่สำคัญต้องติดตามจนจับตัวมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งกรณีนี้ถือว่ายังไม่ทันได้ก่อความเสียหาย เพราะระบบที่ทำไว้ดีมาก ส่วนผู้แฮ็กต้องยอมรับว่ามีความสามารถพอสมควร จึงทำให้ระบบหน่วงจนประชาชนเข้าถึงได้ช้า

เมื่อถามว่ามีรายงานเบื้องต้นว่าเป็นความคึกคะนองส่วนตัว หรือมีผู้บงการเบื้องหลังนั้น นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่มีรายละเอียดว่าไปโยงใยกับใคร ซึ่งจะแถลงรายละเอียดในเวลา 15.00 น. ที่ห้องประชุมบก.ปอท.ชั้น 4 อาคารบี ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

ที่มา : khaosod

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย