“เต้ มงคลกิตติ์” กระอักซ้ำ ป.ป.ช.เรียกสอบ “พระเครื่อง” ราคาสูงเกินจริงหรือไม่

“เต้ มงคลกิตติ์” กระอักซ้ำ ป.ป.ช.เรียกสอบ “พระเครื่อง” ราคาสูงเกินจริงหรือไม่

"เต้ มงคลกิตติ์"

งานเข้าต่อเนื่อง! ป.ป.ช.เรียกสอบ “เต้ มงคลกิตติ์” กรณีแจ้งมูลค่าพระเครื่อง ราคาสูงเกินจริงหรือไม่ หลังถูก ชวน หลีกภัย สั่งตั้งกรรมการสอบ กรณีนำวัตถุที่เป็นสารตั้งต้นการทำระเบิดเข้าสภาฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เรียกสอบ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กรณีมูลค่าพระเครื่องที่แจ้งต่อ ป.ป.ช. ว่ามีราคาสูงเกินจริงหรือไม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ นายมงคลกิตติ์ เพิ่งถูกนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร สั่งตั้งกรรมการสอบ กรณีนำวัตถุที่เป็นสารตั้งต้นการทำระเบิดเข้าสภาฯ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา

โดย ป.ป.ช. ระบุว่า จากที่นายมงคลกิตติ์ ได้ยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในส่วนของทรัพย์สินอื่น มูลค่า 147,971,500 บาท บาท และได้ชี้แจงรายละเอียด ว่า มีพระเครื่อง ประกอบด้วย

กริ่งปวเรศทองคำ หนัก 3 บาท มูลค่า 50,000,000 บาท
พระร่วงหลังรางปืน จ.สุโขทัย เลี่ยมทองคำ 2 บาท มูลค่า 12,000,000 บาท
พระสมเด็จไกเซอร์ เลี่ยมทองคำ 2 บาท มูลค่า 30,000,000 บาท
พระพุทธชินราชใบเสมา เลี่ยมทองคำ 2 บาท มูลค่า 2,540,000 บาท
พระสมเด็จวัดระฆัง เลี่ยมทองคำ 1 บาท มูลค่า 40,020,000 บาท
พระรอดลำพูน เลี่ยมทองคำ 1 บาท มูลค่า 10,020,000 บาท
พระคงลำพูน เลี่ยมทองคำ 1 บาท มูลค่า 320,000 บาท
พระลือหน้ามงคล เลี่ยมทองคำ 1 บาท มูลค่า 420,000 บาท
พระยอดธง มูลค่า 2,000,000 บาท
พระพิฆเนศโบราณ เลี่ยมทองคำ 1 บาท มูลค่า 320,000 บาท
ครุฑทองคำ 0.5 บาท มูลค่า 10,000 บาท

จากรายละเอียดดังกล่าวที่ได้แจ้งต่อ ป.ป.ช.ไปแล้วนั้น ทางสำนักตรวจสอบทรัพย์สิน ได้ส่งหนังสือถึงนายมงคลกิตติ์ เพื่อเชิญให้เข้าชี้แจงพร้อมกับนำพระเครื่องดังกล่าวมาให้ตรวจสอบ ในวันพฤหัสบดีที่ 7 พ.ย.นี้

ทั้งนี้ ตาม พรป.ป.ป.ช. การให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. จะต้องมีขั้นตอนของการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อสาธารณะในกรณีเข้าดำรงตำแหน่ง ซึ่งถือเป็นขั้นตอนของการแจ้งและพิสูจน์ความมีอยู่จริงของทรัพย์สินและหนี้สินนั้นๆ เมื่อแจ้งต่อ ป.ป.ช.แล้ว ทาง ป.ป.ช. โดยสำนักตรวจสอบทรัพย์สินจะต้องดำเนินการตรวจสอบว่า มีทรัพย์สินและสิ่งของตามที่แจ้งมาจริงหรือไม่

ส่วนเรื่องมูลค่าจะต้องดูว่าเป็นไปตามที่ผู้ยื่นแจ้งไว้หรือไม่ มีความน่าเชื่อมากน้อยเพียงใด หรือการยื่นนั้นเพื่อเจตนาแอบแฝงได้หรือไม่ ป.ป.ช.จะมีขั้นตอน โดยให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบความถูกต้อง หรือหากมีบุคคลใดมีข้อสงสัยก็สามารถยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.สอบเพิ่มเติมได้

ที่มา : sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย