‘ดอน’ โต้ สื่อระดับโลก บอกไทยประชาธิปไตยจอมปลอม ซัดจะสนใจทำไม!

‘ดอน’ โต้ สื่อระดับโลก บอกไทยประชาธิปไตยจอมปลอม ซัดจะสนใจทำไม!

ดอน” เมิน “เดอะวอชิงตันโพสต์” ซัดประชาธิปไตยไทยจอมปลอม เป็นแค่ความเห็นไม่จำเป็นต้องชี้แจง ชี้ ให้ความสำคัญยิ่งได้ใจ

‘ดอน’ โต้ สื่อระดับโลก บอกไทยประชาธิปไตยจอมปลอม ซัดจะสนใจทำไม!

11 มิ.ย. เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวกรณีหนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตันโพสต์ เผยแพร่บทความของกองบรรณาธิการซึ่งมีเนื้อหาแนะนำรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ว่ายังไม่ควรฟื้นฟูความสัมพันธ์กับไทยอย่างเต็มรูปแบบ

แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรัฐประหาร จะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีของรัฐบาล ที่ได้ชื่อว่ามาจากการเลือกตั้ง แต่ประชาธิปไตยจอมปลอมของไทยไม่คู่ควรกับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ว่า เรื่องนี้ไม่ต้องชี้แจง เป็นเพียงความเห็นของสื่อ ความเห็นในลักษณะนี้ในเมืองไทยมีเยอะ เวลาคนต่างประเทศมาเขียน ส่วนใหญ่ก็เอาข้อมูลมาจากคนในบ้านเราแล้วนำไปถ่ายทอด

แม้เดอะวอชิงตันโพสต์จะเป็นสื่อดัง แต่จะเรียกว่าเป็นผู้มีอิทธิพลก็คงไม่ใช่ เพราะสิ่งที่มีอิทธิพลมากขณะนี้คือโซเชียลมีเดีย อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐฯไม่ได้สะท้อนความเห็นในลักษณะนี้มา และหลายประเทศก็มีแต่คนแสดงความยินดีกับเรา ไม่ได้สะท้อนความเห็นแง่ลบ อีกทั้งในวันนี้จะมีพิธีรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกฯ และในอีกไม่กี่วัน ประเทศไทยจะเป็นประธานการประชุมสุดยอดอาเซียน สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในประเทศไทยได้ดำเนินการไปตามกระบวนการที่ถูกต้อง ทุกขั้นตอนผ่านการรับรู้และรับรองกันมา

เมื่อถามว่า กระทรวงการต่างประเทศไม่ได้ให้น้ำหนักมากนักกับบทความในลักษณะนี้ใช่หรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ถ้าเราไปให้น้ำหนักเกือบจะทุกฉบับ ก็จะเป็นปัญหา แต่เรารับฟังและรับรู้ว่ามีเสียงสะท้อนเช่นนี้ ซึ่งก็ต้องถามว่าเสียงสะท้อนเหล่านี้มาจากอะไร เพราะบางครั้งคนที่เขียน เขาไม่เคยรับรู้ ไม่เคยเข้ามาเมืองไทย แต่แค่นำจิ๊กซอว์ต่างๆไปประกอบเป็นรูปเป็นร่าง ดังนั้นเชื่อว่าข่าวหลังจากนี้ที่จะออกมาในเชิงสร้างสรรค์ จะช่วยลบเหลี่ยมของข่าวอื่นๆที่ออกมาในลักษณะนี้ได้ ซึ่งตนต้องขอความร่วมมือจากสื่อในประเทศด้วย เพื่อให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้

“นักการเมือง พรรคการเมือง และประชาชน ต่างเห็นพ้องกันว่า ประเทศไทยควรเดินหน้าต่อไปได้แล้ว กระบวนการทุกอย่างที่ดำเนินมาถูกต้องตามกฎหมาย ตามจารีตประเพณีและวัฒนธรรมของเรา อย่าให้เสียงของคนบางคนที่ออกไปในเชิงยุยง ยุแหย่ หรือออกไปให้ข้อมูลกับต่างประเทศซึ่งเขาไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ไม่ได้เห็นข้อเท็จจริง” นายดอนกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ากังวลหรือไม่ว่าบทความของสื่อระดับโลก จะกระทบต่อการรับรู้ของต่างประเทศที่มีต่อประเทศ นายดอน กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าสื่อในโลกนี้มีมากมาย อย่าไปคิดว่าสื่อเดียวจะสามารถตัดสินหรือมีอิทธิพลเหนือความคิดความอ่านของคนทั้งหลาย ที่ผ่านมา ในทางการทูตและการเมืองระหว่างประเทศ บางครั้งเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับบางเสียงที่ไม่สร้างสรรค์ ไม่เป็นประโยชน์ เพราะถ้าให้ความสำคัญก็จะยิ่งไปกันใหญ่ ถ้าเรามัวแต่นั่งทุกข์ร้อนและตอบโต้ ก็จะเข้าทางเขา คนที่เขียนก็ได้ใจ สนุก สะใจและเขียนอีก ดังนั้น อย่าไปทำอะไรให้เข้าทางคนที่กำลังทำสิ่งที่มีผลกระทบต่อเสถียรภาพของบ้านเมือง

เมื่อถามถึงการดูแลคนไทยในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ซึ่งขณะนี้มีเหตุประท้วงกฎหมายอนุญาตให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีน นายดอนกล่าวว่า สถานกงสุลใหญ่ของเราได้เตือนคนไทยให้ระมัดระวังการไปอยู่ในที่ชุมชนแล้ว อย่างไรก็ตาม การประท้วงที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องภายในระหว่างฮ่องกงกับจีน ซึ่งรัฐบาลฮ่องกงก็พยายามเดินหน้ากฎหมายดังกล่าวต่อไป

ที่มา khaosod

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย