‘วิษณุ’ โต้ปม กรรมการสรรหาส.ว. ได้เป็น ส.ว. เสียเอง! แจงยิบไม่ผิด อ้างเป็นอำนาจคสช.

วิษณุ’ โต้ปม กรรมการสรรหาส.ว. ได้เป็น ส.ว. เสียเอง ! แจงยิบไม่ผิด อ้างเป็นอำนาจคสช.

‘วิษณุ’ ย้ำ! คำสั่งตั้ง กรรมการสรรหาส.ว. ไม่ลงราชกิจจาฯไม่ผิด แจงเป็นเรื่องภายใน ประชาชนไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย ยันไม่มีกรรมการคัดเลือกตัวเอง!!


ที่มาคลิป matichon tv

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีไม่มีการประกาศคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ลงในราชกิจจานุเบกษา ว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นเพียงคำสั่ง ไม่ใช่กฎหมาย ไม่จำเป็นต้องประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพราะเป็นขั้นตอนภายในไม่เกี่ยวกับประชาชน และเป็นวิธีการคัดเลือก

‘วิษณุ’ โต้ปม กรรมการสรรหาส.ว. ได้เป็น ส.ว. เสียเอง! แจงยิบไม่ผิด อ้างเป็นอำนาจคสช.

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า แต่ถ้าการสรรหาใช้วิธีสมัครต้องประกาศให้ประชาชนรู้ว่าสมัครกับใคร ที่ไหน อย่างไร ดังนั้นเมื่อเป็นการสรรหาเป็นขั้นตอนภายใน จึงไม่ต้องประกาศ การประกาศหรือไม่ประกาศไม่มีผลใดๆ ทางกฎหมาย และบัดนี้ได้มีการแจกจ่ายกันไปแล้ว นอกจากนี้ ขอยืนยันว่าไม่มีกรรมการสรรหา ส.ว.คนใดคัดเลือกตัวเองมาทำหน้าที่ อย่าง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาที่มีชื่อเป็นกรรมการสรรหา ส.ว.ด้วย ได้ลาออกตั้งแต่ต้นก่อนจะมีการประชุมครั้งแรกเสียอีก

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีเสียงท้วงติงการไม่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา จะทำให้ไม่มีผลทางกฎหมาย นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่จริง ไม่ใช่ อะไรที่มีผลเกี่ยวกับประชาชนนั้นใช่ แต่คำสั่งนี้จะถือว่าเกี่ยวกับประชาชนไม่ได้ เพราะประชาชนไม่มีส่วนจะมาสมัครอะไรทั้งสิ้น การจะรู้หรือไม่รู้ว่าใครเป็นกรรมการสรรหา ไม่ทำให้ประชาชนได้เปรียบหรือเสียเปรียบ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า หากจะมีผู้นำเรื่องดังกล่าวไปร้องต่อศาลสามารถนำไปร้องได้ทั้งหมดทุกเรื่องอยู่แล้ว ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทย (พท.) จะนำเรื่องการสรรหาส.ว.ไปอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร ก็อยู่ที่ประธานสภาฯ ว่าจะให้หรือไม่ให้ ส่วนใครจะเป็นผู้ชี้แจงนั้น คงไม่มีใครชี้แจง เพราะเป็นอำนาจ คสช. แต่วันนี้ความเป็น คสช.จะหมดไปอยู่แล้ว แม้ตัวบุคคลจะยังอยู่ แต่ไม่มีความเป็น คสช.อยู่

เมื่อถามต่อว่า พรรคเพื่อไทยเรียกร้องว่าการบอกเล่าของนายวิษณุไม่เพียงพอ แต่ต้องนำคำสั่งมาเปิดเผย นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้เราจะไม่เปิด นอกจากไปขออำนาจศาล และหากจะเปิดเผยคนที่ดำเนินการคือ คสช.

ที่มา    khaosod

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย