‘หมอชลน่าน’ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ มีจิตสำนึก ต้องไม่ตั้ง ‘อุตตม’ นั่ง รมว.คลัง ลั่นจองกฐินซักฟอกแน่!

หมอชลน่าน’ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ มีจิตสำนึก ต้องไม่ตั้ง ‘อุตตม’ นั่ง รมว.คลัง ลั่นจองกฐินซักฟอกแน่!

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. เวลา 17.30 น. ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่เคยระบุว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็น รมว.คลัง จะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องจากแต่งตั้งบุคคลที่ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ ว่า ตอนนี้มีโผว่าจะมีการตั้งนายอุตตม เป็น รมว.คลัง ซึ่งเราคงไปปิดกั้น พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ให้ตั้งไม่ได้ ยกเว้น พล.อ.ประยุทธ์ มีจิตสำนึกในขั้นตอนของการทูลเกล้าฯ ถ้ามีจิตสำนึกที่ดีและตระหนักว่าเป็นสิ่งที่ไม่ชอบ เป็นของที่มีคุณสมบัติไม่ดี และเป็นสิ่งที่มิบังควรก็อาจจะเกิดความยับยั้งชั่งใจได้ แต่คาดว่าคงไม่ยับยั้ง และนำขึ้นทูลเกล้าฯ

‘หมอชลน่าน’ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ มีจิตสำนึก ต้องไม่ตั้ง ‘อุตตม’ นั่ง รมว.คลัง ลั่นจองกฐินซักฟอกแน่!

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า ในช่วงนี้เราคงทำอะไรไม่ได้ แม้ ครม. จะเข้าถวายสัตย์แล้ว ก็ถือว่ายังไม่ได้ทำหน้าที่ ดังนั้นจะเป็นวันแถลงนโยบายที่ถือว่า ครม.ทำงานสมบูรณ์ ดังนั้นกระบวนการการตรวจสอบทุกอย่างจะเริ่มเข้มขึ้นตั้งแต่วันแถลงนโยบายเป็นต้นไป ซึ่งการตรวจสอบในเชิงนโยบายก็ต้องกำกับบุคคลที่กำกับนโยบายด้วย ซึ่งนายอุตตมเป็นผู้กำกับนโยบายก็สามารถตรวจสอบในเชิงนโยบายได้ด้วย

“เรื่องของนายอุตตมจะเริ่มเข้มข้นขึ้นตั้งแต่วันแถลงนโยบายเป็นต้นไป หลังจากนั้น ในพรรคร่วมฝ่ายค้านก็จะมีปรึกษาหารือกันว่ามาตรการจะเป็นอย่างไร แต่แน่นอนว่ามาตรการที่รุนแรงที่สุดคือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งถือเป็นเป้าหมายสำคัญ เพราะกรณีของนายอุตตมมันชัดมาก ทั้งนี้ การยื่นอภิปรายทำได้ 2 ลักษณะคือยื่นอภิปราย ครม. ทั้งคณะก็ได้ หมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ ด้วย หรืออภิปรายนายกฯ หรือรมว.คนใดคนหนึ่งเป็นรายบุคคลก็ได้ ซึ่งที่ประชุมจะต้องไปดูความเหมาะสมว่าควรจะยื่นใครตามพยานหลักฐานที่คิดว่ามีน้ำหนัก แต่นายอุตตมถูกจองกฐินแน่นอน” นพ.ชลน่านกล่าว

เมื่อถามว่าจะมีการยื่นอภิปรายคนอื่นด้วยหรือไม่นอกจากนายอุตตม นพ. ชลน่าน กล่าวว่า มีอีกหลายคน ซึ่งขณะนี้กำลังติดตามกันอยู่ แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นใครบ้าง คงต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง ส่วนกรณีนายอุตตมจะต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องคุณสมบัติเหมือนกับ พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ อยู่ในขั้นตอนและกระบวนการที่สามารถทำได้ เพราะรัฐมนตรีสามารถถูกตรวจสอบโดยสมาชิกสภา โดยผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้

ที่มา  khaosod

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย