แจงภาพเครื่องบินเจ็ทหรู สตช. ถูกตัดต่อ ยันรับส่ง จนท.ทุกระดับ ไม่ใช่แค่ ‘บิ๊กป้อม’

แจงภาพเครื่องบินเจ็ทหรู สตช. ถูกตัดต่อ ยันรับส่ง จนท.ทุกระดับ ไม่ใช่แค่ ‘บิ๊กป้อม

กรณีเพจดังตีแผ่การซื้อเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว Dassault Falcon 2000S RTP 33-742 สังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)เพื่อใช้ในการรับรอง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในการใช้เดินทางไปทำภารกิจต่างๆ ภายในประเทศและประเทศใกล้เคียง โดยอ้างว่ามีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์

ด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกมาแฉว่าเครื่องบินเจ็ทรุ่นนี้ มีราคาที่ซื้อขายกันทั่วไปเพียงประมาณ 898,500,000 บาทเท่านั้น แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกลับซื้อหามาราคาสูงถึง 1,145,286,800 บาท จึงมีข้อสงสัยว่าทำไม ประเทศไทยจึงชอบซื้อของที่มีราคาแพงกว่าหรือมีอะไรพิเศษที่ไม่บอกความจริงกับประชาชน

แจงภาพเครื่องบินเจ็ทหรู สตช. ถูกตัดต่อ ยันรับส่ง จนท.ทุกระดับ ไม่ใช่แค่ 'บิ๊กป้อม'

จึงจะเข้าร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อตรวจสอบว่าเป็นการใช้เงินอย่างคุ้มค่า หรือส่อไปในทางทุจริตหรือไม่ โดยจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม2562 เวลา 10.00 น. ณ.สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ซ.อารีย์ ถ.พระราม 6 พญาไท กทม.

ต่อมา พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงว่า เครื่องบินเจ็ทดังกล่าวจัดซื้อเพื่อใช้ในราชการ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเข้าประจำการเมื่อปี 2561 และใช้ในภารกิจของผู้บังคับบัญชา ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการตรวจเยี่ยมหน่วย การปฏิบัติภารกิจกวาดล้างตรวจค้น ทั้งทางด้านยาเสพติด การป้องกันปราบปรามอาชญากรรม การสืบสวน และงานความมั่นคงต่างๆ อย่างเป็นประจำทุกสัปดาห์

เครื่องบินรุ่นดังกล่าว เหมาะสำหรับพี้นที่ที่มีสนามบิน มีรันเวย์ขนาดสั้นๆ และสามารถไปได้ในทุกสภาพอากาศ ซึ่งเฮลิคอปเตอร์ปกติไม่สามารถบินได้ และมีเพียง 10 ที่นั่ง สภาพภายในก็เหมือนกับเครื่องบินขนาดเดียวกันโดยทั่วไป ภาพภายในเครื่องที่ปรากฏในสื่อนั้น เป็นภาพตัดต่อ ไม่ตรงกับความเป็นจริง

สำหรับวันดังกล่าวก็เป็นการปฏิบัติภารกิจปกติ มีผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีผู้บังคับบัญชาหน่วยต่างๆ ได้ร่วมนั่งไปปฏิบัติภารกิจด้วย อนึ่ง เครื่องบินลำดังกล่าวนั้น ไม่ได้ใช้เพื่อสำหรับภารกิจของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเท่านั้น โดยปกติผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังใช้ ปฏิบัติภารกิจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อย่างเป็นประจำอยู่แล้วตามปกติ

ขณะที่นายวีระ สมความคิด ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่า

“สตช. ยิ่งแก้ตัวยิ่งเห็นแต่ความไม่สมเหตุสมผล

ประเทศที่ร่ำรวยกว่าไทยหลายสิบเท่าเช่นสิงคโปร์เขายังไม่กล้าซื้อเครื่องบินเจ็ทสุดหรูให้ตำรวจเอาไปปราบปรามยาเสพติด นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่มีภารกิจอะไรหนักหนาจึงต้องซื้อเครื่องบินเจ็ทสุดหรูมาใช้

ตำรวจชั้นผู้น้อยไม่มีที่พักใกล้สถานีตำรวจ ปืนประจำตัวก็ต้องซื้อหาเอง โน๊ตบุ๊กเอาไว้ทำงานก็ต้องซื้อเอง บางครั้งกระดาษพิมพ์สำนวนยังต้องควักเงินซื้อเอง ทำผิดพลาดไปแล้ว รู้สึกสำนึก ขอโทษประชาชนเจ้าของเงินภาษี ยังดูดีกว่าแก้ตัวหน้าด้านๆ ยิ่งแก้ตัวยิ่งเสียหายหนักเข้าไปอีก”

ที่มา เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

ข่าวการเมือง
- 9-07-2019 1:55:12 โพสต์โดย : up2u คนดู อ่าน 366 คน คน