ไล่ช็อตต่อช็อต! เพื่อไทยตั้งกระทู้ถามสด เครื่องบินเจ็ทหรูรับรอง ‘บิ๊กป้อม’

ไล่ช็อตต่อช็อต! เพื่อไทยตั้งกระทู้ถามสด เครื่องบินเจ็ทหรูรับรอง ‘บิ๊กป้อม

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีประเด็นที่นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้ถามสดในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ถึงการจัดซื้อเครื่องบินเจ็ทหรูของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ที่มีภาพลงจากเครื่องบินเจ็ทหรู เพื่อไปแจกโฉนดที่ จ.ลพบุรี

นายจุลพันธ์ ได้ถามถึงวัตถุประสงค์ในการจัดซื้อเครื่องบินลำนี้ งบประมาณในการซื้อ รวมไปถึงงบในการบำรุงรักษาในการทำภารกิจในช่วงปีที่ผ่านมา

ไล่ช็อตต่อช็อต! เพื่อไทยตั้งกระทู้ถามสด เครื่องบินเจ็ทหรูรับรอง 'บิ๊กป้อม'

ทั้งนี้นายจุลพันธ์ เปรียบการซื้อเครื่องบินลำนี้ว่า เหมือนเด็กอ้วนร้องอยากได้ของเล่นจากแม่ วันหนึ่งอยากได้รถถัง วันหนึ่งอยากได้เรือดำน้ำ วันหนึ่งอยากได้เครื่องบิน โดยไม่ได้ดูว่าแม่ยังมีภาระอื่นอีก จะมีกำลังซื้อหรือไม่

พล.อ.ชัยชาญ ชี้แจงว่า เดิมทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)ต้องการเครื่องบินเอนกประสงค์เพื่อใช้ในภารกิจต่างๆ โดยมีงบประมาณ 452 ล้านบาท แต่จากวงเงินงบประมาณดังกล่าวสมรรถะของเครื่องบินที่จะจัดซื้อได้จะไม่ตอบสนองภารกิจที่ตั้งไว้

ซึ่งมีตั้งแต่การส่งคนเจ็บ การช่วยเหลือผู้ประสบภัย การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม การก่อการร้าย การปราบปรามยาเสพติด การเดินทางของผู้บังคับบัญชา และต้องสามารถบินได้ระยะไกลคือไปในกลุ่มประเทศอาเซี่ยนได้ เนื่องจากมีภารกิจที่เป็นความร่วมมือระหว่างประเทศ และต้องสามารถขึ้นลงรันเวย์ระยะสั้นได้ เพราะมีภารกิจตามแนวชายแดนด้วย

สุดท้ายทาง สตช.จึงมีการปรับแผนการใช้งบประมาณ มาซื้อเครื่องบินเจ็ทลำนี้ในวงเงินประมาณ 1,200 ล้านบาท และช่วง 1 ปีที่ผ่านมามีค่าเชื้อเพลิงในปฏิบัติการทั้งสิ้นประมาณ 5 ล้านบาท

จากนั้น นายจุลพันธ์ แย้งเรื่องราคาที่ พล.อ.ชัยชาญ บอกเป็นตัวเลขประมาณเนื่องจากตอนนี้มีการซื้อมาแล้ว พล.อ.ชัยชาญ จึงบอกอีกว่าราคาที่จัดซื้อเครื่องบินลำนี้ คือ 1,162 ล้านบาท

พล.อ.ชัยชาญ ชี้แจงว่าในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาหลังจากเครื่องบินเจ็ทลำนี้เข้าประจำการ มีการปฏิบัติภารกิจไปแล้วทั้งหมด 66 ครั้ง เป็นภารกิจภายในประเทศ 63 ครั้ง และภารกิจต่างประเทศ 3 ครั้ง คือ ที่เมียนมา สิงคโปร์ และมาเลเซีย มีค่าเชื้อเพลิงรวมทั้งสิ้น 5.2 ล้านบาท

ที่มา   เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย