ศาลรธน.รับคดี ธนาธร ปิยบุตร ล้มล้างปค.-27สค.ตัดสิน4รมต.

ศาลรธน.รับคดี ธนาธร ปิยบุตร ล้มล้างปค.-27สค.ตัดสิน4รมต.

ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย กรณีผู้ร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49. โดยศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วว่าคำร้องกรณีที่นายณฐพร โตประยูร ผู้ร้อง ยื่นคำร้องเพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 ว่าการกระทำของพรรคอนาคตใหม่ผู้ถูกร้องที่ 1 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ถูกร้องที่ 2 นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ถูกร้องที่ 3 และ คณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ผู้ถูกร้องที่ 4 เป็นการใช้สิทธิ์หรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือไม่นั้น ศาลรัฐธรรมนูญมีมติโดยเสียงข้างมาก 5 ต่อ 4 จึงมีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยและแจ้งให้ผู้ร้องทราบส่งสำเนาคำร้องที่มีผู้ถูกร้องทั้ง 4 ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาได้ใน 15 วันนับแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง

นอกจากนี้ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการพิจารณากรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรค 3 ว่าความเป็นรัฐมนตรีของหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร และนายธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรค 1 วงเล็บ 5 หรือไม่

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วว่าคดีมีหลักฐานพยานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้จึงไม่ทำการไต่สวน และนัดอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในวันอังคารที่ 27 สิงหาคม 2562 เวลา 14:00 น.และหากคู่กรณีประสงค์จะยื่นคำแถลงการณ์ปิดคดีเป็นหนังสือ ให้ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วันนับแต่วันที่ได้รับหนังสือแจ้ง

ที่มา innnews , คลิปข่าว : ThaiPBS

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , เที่ยวหน้าฝน