จิรายุ ท้า “อุตตม” โชว์หลักฐานยับยั้ง ปล่อยกู้กรุงไทย

จิรายุ ท้า “อุตตม” โชว์หลักฐานยับยั้ง ปล่อยกู้กรุงไทย

จิรายุ ท้า “อุตตม” โชว์หลักฐานยับยั้ง ปล่อยกู้กรุงไทย

เมื่อเวลา 01.40 น.วันที่ 27 ก.ค. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ลุกอภิปรายนโยบายรัฐบาลว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าโลก จะถือว่าอันตรายมาก เพราะหากขีปนาวุธอยู่ใกล้มือ พล.อ.ประยุทธ์ ก็จะกดทันที เพราะเป็นคนที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยมีปัญหารวยกระจุกจนกระจายมาก พืชผลการเกษตรตกต่ำ ราคาข้าวรัฐบาลก่อนเกวียนละ 1.5 หมื่นบาท แต่รัฐบาลนี้เหลือเกวียนละ 7,000 บาท แต่ราคาขายปลีกกลับเท่าเดิม

ส่วนที่รัฐบาลบอกว่ารัฐบาลใดก็กู้งบกลางนั้น เราไม่ว่ากัน แต่ต้องกู้อย่างมีเหตุผล โดยไม่กู้จนขาดดุลงบประมาณ และต้องหาเงินเข้าประเทศให้เป็นด้วย ไม่มั่นใจว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ จะพัฒนาการเงินการคลัง และใช้งบตามกรอบงบฯ ได้ และเวลาที่ นายสมคิด เปรียบจีดีพี ก็ไม่เคยเปรียบกับประเทศอื่นเลยนอกจากประเทศไทยเอง

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า ส่วน นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ในกรณีการปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทยแก่กลุ่ม บ.กฤษดามหานคร นั้น แม้ นายอุตตม จะชี้แจงแล้ว แต่อยากให้ฟังอีกมุมหนึ่ง เพราะการจะปล่อยกู้สูงเกิน 2,000 บาทล้านนั้น จะต้องให้กรรมการทั้ง 5 คนเป็นผู้เซ็น นั่นหมายความว่า นายอุตตม และ นายชัยณรงค์ อินทรมีทรัพย์ ต้องเซ็นชื่อร่วมประชุมด้วย จึงอยากเห็นหลักฐานว่า นายอุตตม ได้ทักท้วง ไม่เห็นด้วยกับการอนุมัติอย่างไร

เพราะไม่มีหลักฐานเลยว่า นายอุตตม ไม่เห็นด้วย อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้บอกว่า นายอุตตม ผิด เพราะเป็นหน้าที่ของศาล แต่การจะเป็นนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องสง่างาม ซึ่งอนาคต พล.อ.ประยุทธ์ อาจลำบาก เพราะ นายอุตตม เห็นอะไรผิดแล้วปล่อยผ่าน ไม่ยับยั้ง

ด้าน นายอุตตม ชี้แจงว่า ก่อนหน้านี้พรรคฝ่ายค้าน กล่าวหาว่าตนผิด แต่พอชี้แจงแล้ว กลับหาว่าผิดจริยธรรม ทั้งนี้ เรื่องจริยธรรมนั้น ตนได้ทำดีอย่างเต็มที่ โดยได้ทักท้วงที่ประชุม ซึ่งการทักท้วงนั้นทำได้หลายรูปแบบ แต่ไม่มีบันทึกว่าได้ทักท้วงอย่างไร ซึ่งหน่วยงานตรวจสอบได้วินิจฉัยแล้วว่าตนทำตามหลักนิติธรรม ไม่ผิด ซึ่งสังคมจะตัดสินเอง ส่วนการอนุมัตินั้น ไม่มีระเบียบระบุว่าจะต้องมีกรรมการครบ 5 คน เพราะระเบียนตอนนั้นกับตอนนี้ไม่เหมือนกัน

 

ที่มา : khaosod , คลิปข่าว : Thai PBS News

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย