บิ๊กตู่ นำ ครม.ถวายสัตย์ไม่ครบส่อเป็นเรื่อง! ผู้ตรวจการฯ รับคำร้อง

บิ๊กตู่ นำ ครม.ถวายสัตย์ไม่ครบส่อเป็นเรื่อง! ผู้ตรวจการฯ รับคำร้อง “ศรีสุวรรณ” ไว้พิจารณา

นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า ที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินวันนี้มีมติรับคำร้องที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขอให้พิจารณาและส่งเรื่องพร้อมความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครอง วินิจฉัยว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 เป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ไว้พิจารณาวินิจฉัยแล้ว และได้สั่งให้ฝ่ายกฎหมายของสำนักงานฯ เร่งตรวจสอบทั้งประเด็นข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง เพื่อเสนอให้ที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณา

บิ๊กตู่ นำ ครม.ถวายสัตย์ไม่ครบส่อเป็นเรื่อง! ผู้ตรวจการฯ รับคำร้อง "ศรีสุวรรณ" ไว้พิจารณา

โดยเบื้องต้นที่ประชุมฯ ยังไม่ได้มีแนวทางว่าหากเรื่องดังกล่าวจะต้องส่งศาลพิจารณา จะต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครอง เพราะต้องรอการรวบรวมประเด็นข้อเท็จจริงประเด็นข้อกฎหมายจากทางฝ่ายกฎหมายก่อน รวมทั้งอาจต้องพิจารณาว่าต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงด้วยหรือไม่ แต่ทั้งนี้ยืนยันว่าผู้ตรวจการแผ่นดินจะเร่งพิจารณาเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเป็นเรื่องสำคัญและสังคมให้ความสนใจ

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (7 ส.ค.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ จะยื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุดขอให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามมาตรา 49 ในประเด็นเดียวกัน รวมถึงประเด็นการไม่ชี้แจงแหล่งที่มาของรายได้ที่จะนำมาใช้จ่ายในการดำเนินนโยบายของคณะรัฐมนตรี ที่ได้แถลงต่อรัฐสภาว่าเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 วรรคสองประกอบมาตรา 68 วรรคหนึ่งหรือไม่ด้วย

ทั้งนี้ ประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับการหยิบยกขึ้นมาหารือโดยนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งลุกขึ้นขออภิปรายในประเด็นดังกล่าวในช่วงต้นของการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อแถลงนโยบายของรัฐบาลเมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่จะกลายเป็นที่สงสัยของฝ่ายค้านและผู้คนในสังคมอยู่ในเวลานี้

ที่มา   sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย