เตรียมกราบบังคมทูลเชิญ “สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ” ขึ้นเป็นรัชกาลที่10

เตรียมกราบบังคมทูลเชิญ “สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ” ขึ้นเป็นรัชกาลที่10

2 1

เตรียมกราบบังคมทูลเชิญ “สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ” ขึ้นเป็นรัชกาลที่10

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (29 พ.ย. 2016) รัฐสภาแห่งประเทศไทยได้ประกาศอัญเชิญ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ ในระหว่างการประชุมที่มีการถ่ายทอดสด

พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติกล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ตัดสินพระทัยให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร เป็นผู้สืบสันตติวงศ์องค์ต่อไป รัฐสภาจึงได้ประกาศเช่นนี้

ในช่วงท้ายของการประชุม สมาชิกของรัฐสภาทุกคนต่างลุกขึ้นยืนและกล่าวถวายพระพรชัยแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลใหม่ว่า “ทรงพระเจริญ” ร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะต้องนำความกราบบังคมทูลอัญเชิญ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ขึ้นครองราชย์ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้

เมื่อได้รับการประกาศขึ้นเป็นกษัตริย์อย่างเป็นทางการ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมารก็จะขึ้นเป็นรัชกาลที่ 10 หรือกษัตริย์องค์ที่ 10 ของราชวงศ์จักรี ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1782 แต่พระราชพิธีราชาภิเษกอย่างเป็นทางการจะจัดขึ้นภายหลังพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในปีถัดไป

ที่มา postjung

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวในพระราชสำนัก
- 30-11-2016 2:42:23 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 259 คน คน