“สมรักษ์” ยังไม่ใช่บุคคลล้มละลาย-นัดประนอมหนี้ 25 ก.ย.นี้

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณี น.อ.สมรักษ์ คำสิงห์ อดีตนักมวยสากลสมัครเล่นเหรียญทองโอลิมปิกคนแรกของไทย ถูกศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด ว่า ขณะนี้ น.อ.สมรักษ์ ยังไม่ถือว่าเป็นบุคคลล้มละลายแต่อย่างใด โดยขั้นตอนจากนี้จะต้องเข้าสู่ขั้นตอนการประนอมหนี้ก่อนล้มละลาย ซึ่งกฏหมายกำหนดไว้ว่า เมื่อลูกหนี้ประสงค์จะทำความตกลงเรื่องหนี้สินโดยวิธีขอชำระหนี้แต่เพียงบางส่วน หรือโดยวิธีอื่น ให้ทำคำขอประนอมหนี้เป็นหนังสือยื่นต่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ และต้องแสดงข้อความการประนอมหนี้ วิธีจัดการกับทรัพย์สิน รายละเอียดต่างๆ ให้เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์เรียกประชุมเจ้าหนี้ ปรึกษาลงมติพิเศษว่าจะตกลงรับคำขอนั้นหรือไม่

โดยในวันที่ 25 ก.ย.นี้ กรมบังคับคดีได้นัดหมายให้ น.อ.สมรักษ์ และภรรยา เข้ามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับทรัพย์สิน กิจการ หรือรายได้ที่มีทั้งหมด ซึ่งหากเป็นทรัพย์สินที่เป็นรูปธรรมก็จะถูกยึด ส่วนรายได้จะต้องถูกอายัดไว้ก่อน จากนั้นจะต้องมีการนัดประชุมเจ้าหนี้ตามขั้นตอน เพื่อดูข้อเสนอของการประนอมหนี้ระหว่างลูกหนี้กับเจ้าหนี้ หากเจ้าหนี้เห็นชอบก็จะเสนอให้ศาลพิจารณา

ทั้งนี้ น.อ.สมรักษ์ จะเป็นบุคคลล้มละลายก็ต่อเมื่อเจ้าหนี้ไม่เห็นชอบกับการประนอมหนี้ หรือ น.อ.สมรักษ์ ไม่ยอมเข้าสู่ขั้นตอนการประนอมหนี้ และหากพบว่ามีการปกปิดทรัพย์สิน หรือรายได้ จะต้องถูกดำเนินคดีอาญาด้วย เนื่องจากกฎหมายล้มละลายเป็นโทษทางอาญา

นอกจากนี้ อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวว่า หากดูจาก พ.ร.บ.ข้าราชการพลเรือน ซึ่งได้กำหนดคุณสมบัติของผู้รับราชการนั้น ต้องไม่เป็นบุคคลล้มละลาย ซึ่งในกรณีของ น.อ.สมรักษ์ ขณะนี้ยังไม่ถือว่าเป็นบุคคลล้มละลาย จึงยังมีคุณสมบัติรับราชการต่อไปได้

ที่มา sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา

Uncategorized
- 23-09-2018 8:59:40 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 12 คน คน