ญี่ปุ่นกรี๊ดสลบ! ภาษีมูลค่าเพิ่มพรวด เป็น 10% อ้างสังคมสูงอายุ-งบดูแลคนชราบาน

ญี่ปุ่นกรี๊ดสลบ! ภาษีมูลค่าเพิ่มพรวด เป็น 10% อ้างสังคมสูงอายุ-งบดูแลคนชราบาน

ภาษีมูลค่าเพิ่มของญี่ปุ่นในวันนี้ (1 ต.ค.) มีการปรับเพิ่มขึ้นจาก 8% มาอยู่ที่ 10% ทำให้ราคาสินค้าและบริการหลายรายการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นทันที

สาเหตุที่ต้องขึ้นภาษี รัฐบาลญี่ปุ่นให้เหตุผลว่า ขณะนี้ค่าใช้จ่ายด้านสวัสดิการสังคมเพิ่มสูงขึ้น เพราะจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่มีเด็กเกิดใหม่น้อย

อย่างไรก็ตาม การขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มครั้งนี้ก็สร้างความสับสนให้กับบรรดาร้านค้าปลีกและผู้บริโภค เพราะมีสินค้าและบริการอย่างที่ได้รับการยกเว้นขึ้นภาษีครั้งนี้ คือ อาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ที่ยังคงภาษีมูลค่าเพิ่มที่ 8% โดยอาหารที่ว่ามานี้ คือ อาหารสำหรับนำไปปรุงเอง หรืออาหารที่ซื้อกลับบ้าน แต่อาหารที่ทานในร้านจะถูกเก็บภาษี 10% เหมือนสินค้าอื่นๆ ไม่ถูกยกเว้นแต่อย่างใด

ไม่ใช่แค่นั้น การขึ้นภาษีนี้ก็ยังทำให้หลายฝ่ายคาใจว่า ตกลงแล้วรัฐบาลญี่ปุ่นต้องการกระตุ้นการบริโภคให้เศรษฐกิจที่แทบจะไม่เติบโตเลยมานานราว 30 ปี ให้เติบโตอย่างที่เคยกล่าวไว้จริงหรือไม่ เพราะการขึ้นภาษีจะยิ่งทำให้ประชาชนไม่กล้าใช้จ่าย

แต่นายทาโร อะโซ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของญี่ปุ่น อ้างว่า แผนการเศรษฐกิจของรัฐบาลดำเนินได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่เห็นว่าจะมีสัญญาณใดๆ ชี้ว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นจะได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีดังกล่าว

ที่มา sanook.

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , เที่ยวหน้าฝน