กษัตริย์สวีเดนถอดฐานันดรศักดิ์ พระราชนัดดา 5 องค์ คงสถานะเชื้อพระวงศ์-แต่ไม่มีราชทรัพย์รายปี

กษัตริย์สวีเดนถอดฐานันดรศักดิ์ พระราชนัดดา 5 องค์ คงสถานะเชื้อพระวงศ์-แต่ไม่มีราชทรัพย์รายปี

กษัตริย์สวีเดนถอดฐานันดรศักดิ์ พระราชนัดดา 5 องค์

กษัตริย์สวีเดนถอดฐานันดรศักดิ์ – วันที่ 8 ต.ค. บีบีซี รายงานว่า สำนักพระราชวังสวีเดนแถลงว่า สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ ประมุขแห่งสวีเดน มีพระบรมราชโองการให้ถอดพระราชนัดดา 5 พระองค์ออกจากฐานันดรศักดิ์เจ้าชายและเจ้าหญิง อย่างไรก็ตาม ทั้งห้าพระองค์ยังคงสถานะเป็นเชื้อพระวงศ์ รวมถึงพระยศดยุกและดัชเชส แต่ไม่มีหน้าที่ปฏิบัติราชกรณียกิจ รวมถึงจะไม่ได้รับราชทรัพย์ที่รัฐบาลจะทูลเกล้าฯ ถวายในแต่ละปีด้วย

แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังสวีเดนระบุว่า พระราชนัดดา 5 พระองค์ในกศัตริย์คาร์ลที่ 16 ที่ถูกถอดฐานันดรศักดิ์ ได้แก่ เจ้าชายอเล็กซันเดอร์ ดยุกแห่งเซอเดร์มันลันด์ และ เจ้าชายกาเบรียล ดยุกแห่งดอลาร์นา พระโอรส 2 พระองค์ใน เจ้าฟ้าชายคาร์ล ฟิลิป พระราชโอรสพระองค์เดียวของกษัตริย์คาร์ลที่ 16

ส่วนอีก 3 พระองค์ คือ เจ้าหญิงเลโอนอร์ ดัชเชสแห่งกอตลันด์ เจ้าชายนีโคลัส ดยุกแห่งโอเงร์มันลันด์ และ เจ้าหญิงอาเดรียน ดัชเชสแห่งเบลคิงแง พระโอรส-พระธิดาใน เจ้าหญิงมาเดอลีน พระราชธิดาองค์สุดท้องของกษัตริย์คาร์ลที่ 16

พระราชนัดดาที่ยังคงฐานันดรศักดิ์มีเพียงรัชทายาทจากเจ้าหญิงวิกตอเรีย มกุฎราชกุมารี พระราชธิดาองค์โต ซึ่งเป็นสายตรงของการสืบราชสันตติวงศ์ ได้แก่ เจ้าหญิงเอสแตล ดัชเชสแห่งเอิสเตร์เยิตลันด์ และเจ้าชายออสการ์ ดยุกแห่งสกอเน

นายโรเจอร์ ลุนด์เกร็น ผู้เชี่ยวชาญด้านราชวงศ์ ระบุว่าการถอดพระราชนัดดาจากฐานันดรศักดิ์ เกิดขึ้นภายหลังเชื้อพระวงศ์สวีเดนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และรัฐสภาประกาศเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาว่าจะทบทวนบทบาทของระบอบกษัตริย์ สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 จึงตัดสินพระทัยแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยพระองค์เอง

ด้าน นายดิก แฮร์ริสัน นักประวัติศาสตร์สวีเดน กล่าวว่าองค์กษัตริย์น่าจะทรงมีพระราชประสงค์ปรับเปลี่ยนพระราชวงศ์ให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ ราชวงศ์ของพระองค์ทรงขยายขึ้นมากกว่าในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา และหลายคนคิดว่าไม่จำเป็นต้องถวายราชทรัพย์รายปีแด่เชื้อพระวงศ์หลายพระองค์ หรือต้องมีองค์ราชนิกุลประกอบราชกรณียกิจ และว่าการถอดจากฐานันดรศักดิ์จะทำให้พระราชนัดดาทั้ง 5 พระองค์สามารถใช้ชีวิตเฉกเช่นคนธรรมดาได้

ที่มา : khaosod

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , เที่ยวหน้าฝน