ไดโนเสาร์ฟันฉลาม “สยามแรปเตอร์” สื่อนอกตีข่าว พบที่โคราช

ไดโนเสาร์ฟันฉลาม “สยามแรปเตอร์” สื่อนอกตีข่าว พบที่โคราช

ไดโนเสาร์ฟันฉลาม – ซีเอ็นเอ็น รายงานผลการค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ ชนิดล่ากินเนื้อ ที่จังหวัดนครราชสีมา ประเทศไทย มีลักษณะโดดเด่นที่มีฟันคล้ายฟันฉลาม

นิตยสารออนไลน์ PLOS ONE เผยแพร่ผลงานการค้นพบนี้รของนักวิชาการไทยและญี่ปุ่น ในโครงการญี่ปุุ่น–ไทยไดโนเสาร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และมหาวิทยาลัยฟูกุอิของญี่ปุ่น ร่วมกันทำงาน

ฟอสซิลไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ ได้ชื่อว่า สยามแรปเตอร์ – Siamraptor ซึ่งเป็นไดโนเสาร์นักล่าตัวยงเมื่อ 115 ล้านปีก่อนและคาดว่ามีความยาวอย่างน้อย 8 เมตร

โซกิ ฮัตโตริ นักบรรพชีวินวิทยาจากญี่ปุ่น บอกว่าสยามแรปเตอร์เป็นไดโนเสาร์นักล่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในถิ่นอาศัยและอาจเป็นไดโนเสาร์นักล่าที่ตัวใหญ่ที่สุดในยุคนั้น

การค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ในไทย ประกอบด้วยไดโนเสาร์อย่างน้อย 4 ตัว มีชิ้นส่วนต่างๆ เช่น กะโหลก กระดูกหลัง แขน สะโพกและฟัน ทำให้ทราบถึงวิวัฒนาการของสยามแรปเตอร์ในวงศ์ไดโนเสาร์คาร์คาโรดอนโทซอรัส – Carcharodontosaurus

Carcharodontosaurus หมายถึงสัตว์เลื้อยคลานที่มีฟันคล้ายฉลามซึ่งใช้ฉีกเนื้อได้เป็นอย่างดี อ.ฮัตโตริ กล่าวว่าฟันของคาร์คาโรดอนโทซอรัสเป็นลอนคลื่นและคมมากคล้ายฟันฉลามซึ่งพบฟันลักษณะนี้ในสยามแรปเตอร์

ด้านพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในลอนดอน ประเทศอังกฤษคาดว่าคาร์คาโรดอนโทซอรัสอาศัยทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกาเมื่อ 94-98 ล้านปีมาแล้ว คาดว่ามีความยาวโดยประมาณ 15 เมตร

ก่อนหน้านี้ เคยมีการค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์คาร์คาโรดอนโทซอรัสในแอฟรกาและยุโรป ดังนั้น การค้นพบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงทำให้นักบรรพชีวินวิทยาประหลาดใจและเป็นการค้นพบที่สำคัญยิ่งเพราะทำให้เห็นถึงวิวัฒนาการช่วงต้นของประวัติศาสตร์ไดโนเสาร์ที่มีฟันคล้ายฉลาม

ที่มา : khaosod

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , เที่ยวหน้าฝน