ชาวอิหร่านประท้วง หลังทางการยอมรับยิงเครื่องบินตก-อังกฤษเดือด ทูตถูกจับด้วย

ชาวอิหร่านประท้วง หลังทางการยอมรับยิงเครื่องบินตก

ชาวอิหร่านลุกฮือประท้วงเครียด หลังทางการอิหร่านแถลง ยอมรับว่ายิงเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 สายการบินยูเครน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลนส์ เที่ยวบิน 752 เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุว่าเกิดจากความผิดพลาด เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทั้งลำ 176 ราย ในจำนวนนี้มีถึง 130 รายที่เป็นชาวอิหร่านเอง

สถานการณ์ในกรุงเตหะรานเริ่มตึงเครียด ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ทางการชดใช้ความผิด ให้มีมาตรการลงโทษผู้กระทำผิด รวมทั้งจ่ายค่าเสียหายให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิต ผู้ประท้วงส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา ที่ออกมาชุมนุมประท้วงที่มหาวิทยาลันชาริฟ และมหาวิทยาลัยอามีร์ คาบีร์ ที่กรุงเตหะราน ผู้ประท้วงตะโกนด่าว่ารัฐบาล ที่โกหกในตอนแรกว่าไม่ได้เป็นผู้ยิงเครื่องบินลำดังกล่าว ก่อนจะยอมจำนนต่อหลักฐานและยอมรับในที่สุด ผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้ อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านลาออกอีกด้วย

เรื่องราวยิ่งลุกลามบานปลายไปกว่านั้น เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจของอิหร่าน ได้จับกุมตัวนายร็อบ แมคแคลร์ เอกอัครราชทูตของสหราชอาณาจักรประจำประเทศอิหร่าน จากบริเวณที่มีการประท้วงหน้ามหาวิทยาลัยอามีร์ คาบีร์ ในข้อหายุยงปลุกปั่น ให้เกิดการประท้วงต่อต้านรัฐบาล โดยเอกอัครราชทูตของสหราชอาณาจักรถูกคุมตัวนานหลายชั่วโมง ก่อนจะได้รับการปล่อยตัว

บีบีซี รายงานว่า เอกอัครราชทูต เพียงแค่ไปร่วมพิธีไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต ก่อนที่เหตุการณ์จะลุกลามเป็นการประท้วง แต่เขากลับถูกจับกุม ในระหว่างเดินทางกลับสถานทูต

เรื่องดังกล่าวสร้างความไม่พอใจอย่างรุนแรงให้กับสหราชอาณาจักร นายโดมินิค ราอับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ของสหราชอาณาจักร ได้ออกมาประณามเหตุการณ์ดังกล่าว โดยระบุว่า การจับกุมเอกอัครราชทูตของสหราชอาณาจักรในเตหะราน โดยไม่มีการอธิบายถึงเหตุผลที่ชัดเจนใดๆ นับเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง

ที่มา : sanook