อินโดฯ โต้แย้งกันวุ่น หนังสือเด็กสอนเรื่องเพศช่วยตัวเอง

อินโดฯ โต้แย้งกันวุ่น หนังสือเด็กสอนเรื่องเพศช่วยตัวเอง

new51-22-02-60

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. บีบีซีรายงานว่าในอินโดนีเซียกำลังมีประเด็นถกเถียงในเรื่องหนังสือเด็กกับเพศศึกษา เนื่องจากมีส่วนหนึ่งสอนให้เด็กสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง เป็นรูปการ์ตูนเด็กผู้ชายที่นอนอยู่บนเตียงพร้อมคำบรรยายว่า “ฉันนอนกอดหมอนข้างแน่นๆ พร้อมไขว้ขา เพื่อความสนุก ฉันจึงขยับร่ายกายขึ้นลงๆ โอ้…รู้สึกดี หัวใจเต้นรัว แต่ฉันมีความสุข”

อีกหนึ่งหน้ามีการบรรยายพร้อมรูปเด็กผู้ชายน่ารักว่า “นาทีต่อนาทีผ่านไป ฉันหลับตาลงไม่ได้ ฉันพบการเล่นสนุกๆ ครั้งใหม่แล้ว ฉันสอดมือเข้าไปในกางเกง และก็ทำอีกซ้ำไปซ้ำมา”

new52-22-02-60

หนังสือเด็กดังกล่าวมีชื่อว่า “ฉันฝึกควบคุมตัวเอง” เขียนโดยนางฟิต้า จักกรา กำลังเป็นที่ถกเถียงอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับเรื่องเพศศึกษาและเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผู้ปกครองหลายคนโกรธ

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้แสดงความเห็นว่า “คุณแม่ทั้งหลาย…ช่วยกรุณาระวังกับเนื้อเรื่องในหนังสือเด็ก ให้ตรวจสอบและตรวจสอบอีกครั้งกับเนื้อหา” ขณะที่อีกรายหนึ่งแสดงความเห็นว่า “ถ้าหนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับเพศศึกษา ทำไมถึงอธิบายถี่ยิบขนาดนี้”

คณะกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งอินโดนีเซีย หรือ KPAI กล่าวว่า หนังสือเด็กเล่มนี้เป็นภัยอันตรายต่อเด็กและอาจนำไปสู่อาอาการเบี่ยงเบนทางเพศ
ขณะที่สำนักพิมพ์แถลงว่าตั้งใจที่จะให้ความรู้กับเด็กเกี่ยวกับอารมณ์ที่พวกเขาสัมผัสได้ และต้องการให้ผู้ปกครองรู้ถึงพฤติกรรมเด็ก
ส่วนนางฟิต้า ผู้แต่งซึ่งมีประสบการณ์ด้านการเขียนหนังสือการศึกษาสำหรับเด็ก กล่าวว่าเสียใจที่ผู้คนสนใจและโพสต์เพียงแค่หน้าสองหน้าเท่านั้น แต่ไม่ได้พูดถึงใจความของหนังสือทั้งหมด

ทางสำนักพิมพ์ถอนหนังสือเล่มนี้ออกจากแผงไปเมื่อเดือนธันวาคม เนื่องจากบางชุมชนหรือหมู่บ้านยังไม่พร้อมที่จะสอนเรื่องเพศให้กับเด็กก่อนวัย แต่ยังเปิดขายทางอินเตอร์เน็ต

ทั้งนี้ในประเทศที่มีประชากรมุสลิมเป็นส่วนใหญ่ การพูดคุยเรื่องเพศระหว่างผู้ใหญ่กับเด็กเป็นเรื่องต้อง และต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของผู้ปกครองเด็กในการพูดคุย แต่ก็มีการสร้างความตระหนักให้กับความสำคัญของเพศศึกษาสำหรับเด็กเพื่อป้องกันปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ

เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 มีหนังสือของโตเก อะปริลิอันโต กับชื่อเรื่องว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องเรียนรู้การออกเดต ถูกกล่าวหาว่าเป็นการส่งเสริมให้เด็กวัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ