อินเดียเตรียมสร้างรถไฟหัวกระสุนใต้ทะเลเป็นที่แรก

อินเดียเตรียมสร้างรถไฟหัวกระสุนใต้ทะเลเป็นที่แรก

new111-23-02-60

โครงการรถไฟหัวกระสุนใต้ทะเลของอินเดีย เชื่อมระหว่างนครมุมไบ และเมืองอัห์มดาบัด ย่นระยะเวลาการเดินทางจาก 7 ชั่วโมง เหลือเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น

พอกันทีกับรถไฟอินเดียที่ตกรางเดือนเว้นเดือน เพราะคราวนี้อินเดียเอาจริงที่จะเปลี่ยนแปลง ด้วยรถไฟหัวกระสุนที่จะเข้ามาเป็นระบบขนส่งมวลชนรูปแบบใหม่ แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นก็คือรถไฟขบวนนี้จะวิ่งในอุโมงค์ใต้ทะเล

โครงการรถไฟหัวกระสุนใต้ทะเลนี้จะวิ่งเชื่อมระหว่างนครมุมไบ และเมืองอัห์มดาบัด และสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้แก่ผู้โดยสารด้วยการดำดิ่งสู้ใต้ท้องทะเล

อุโมงค์รถไฟที่เชื่อมระหว่างสองเมืองนี้จะช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางขึ้นเยอะ ตัวรถไฟจะวิ่งด้วยความเร็ว 350 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง นั่นช่วยให้การเดินทางจากมุมไบ ไปยังอัห์มดาบัดย่นระยะเวลาลงเหลือเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น จากเดิมที่การเดินทางบนพื้นดินใช้เวลานานถึง 7 ชั่วโมง

แต่ก่อนที่การก่อสร้างจะเริ่มต้นขึ้น ขณะนี้ทางวิศวกรของโครงการกำลังอยู่ระหว่างช่วงการตรวจสอบพื้นที่ และชั้นดิน รวมไปถึงชั้นหิน ว่าโครงสร้างในบริเวณใดที่สามารถรองรับการก่อสร้างได้

โครงการดังกล่าวมีมูลค่าประมาณ 14.5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ โดยมูลค่า 80% ของโครงการนั้นอินเดียได้กู้ยืมเงินมาจากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกันกับที่สร้างรถไฟชิงกันเซน จากโตเกียวไปยังโอซาก้า รวมทั้งหลายเทคโนโลยีในการก่อสร้างครั้งนี้ก็นำเข้าจากญี่ปุ่นเช่นกัน โดยทางรัฐบาลคาดว่าโครงการจะแล้วเสร็จในปี 2023 นี้

new112-23-02-60

ที่มา : posttoday

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 23-02-2017 10:58:49 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 89 คน คน