กรุงโซลป่วนหนัก! “ปาร์ค กึน-เฮ” เก็บตัวเงียบบลูเฮาส์ กลุ่มต้านจี้จับกุมดำเนินคดี

กรุงโซลป่วนหนัก! “ปาร์ค กึน-เฮ” เก็บตัวเงียบบลูเฮาส์ กลุ่มต้านจี้จับกุมดำเนินคดี

 

กรุงโซลป่วนหนัก สาวกประธานาธิบดีหญิงรวมตัวกันชุมนุมใหญ่คัดค้าน คำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญที่สั่งปลด “ปาร์ค กึน-เฮ” ออกจากตำแหน่งผู้นำเกาหลีใต้ฐานคอร์รัปชั่น โดยยังคงมีการปะทะกับตำรวจเป็นระยะ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย

untitled-1

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2560 รายงานข่าวระบุว่า น.ส.ปาร์ค กึน-เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่ถูกขับพ้นตำแหน่ง วัย 65 ปี ยังคงเก็บตัวเงียบอยู่ในบลูเฮาส์ ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในกรุงโซล ขณะที่กลุ่มผู้ต่อต้าน น.ส.ปาร์ค ยังคงออกมาเรียกร้องให้ทางการจับกุมอดีตประธานาธิบดีหญิงคนแรกของประเทศผู้นี้ หลังจากเมื่อวันก่อนศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยืนตามมติรัฐสภาให้ถอดถอน น.ส.ปาร์ค ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี ในข้อกล่าวหาทุจริตและใช้อำนาจมิชอบที่เกี่ยวพันกับคดีทุจริตอื้อฉาวเขย่าประเทศที่มีนางชเว ซุนซิล เพื่อนสนิทของ น.ส.ปาร์ค ตกเป็นผู้ต้องหา คนสำคัญ

หลังศาลมีคำตัดสิน สำนักงานของ น.ส.ปาร์คเพียงแต่ออกมาเปิดเผยว่า อดีตผู้นำเกาหลีใต้จะยังไม่ย้ายออกไปจากบลูเฮาส์ หรือมีแถลงการณ์ใดๆ ออกมา ซึ่งทำให้มีความเข้าใจว่า น.ส.ปาร์คจะอยู่ที่ทำเนียบประธานาธิบดีต่อไปจนกว่าบ้านของเธอที่ตั้งอยู่ในย่านกังนัม กรุงโซล จะซ่อมแซมและทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว

วันเดียวกัน ยังมีประชาชนหลายพันคนออกมาชุมนุมกันในกรุงโซล โดยมีทั้งกลุ่มผู้สนับสนุนและต่อต้าน น.ส.ปาร์ค ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหวั่นเกรงว่าจะเกิดการปะทะกันระหว่าง 2 ฝ่ายขึ้นได้ ขณะที่เมื่อวันก่อนมีรายงานผู้สนับสนุน น.ส.ปาร์ค เสียชีวิต 3 รายที่เกิดปะทะกันกับเจ้าหน้าที่หลังทราบคำตัดสินของศาล ข่าวระบุว่าผู้เสียชีวิตรายที่ 3 อายุ 73 ปี เกิดอาการหัวใจวายระหว่างร่วมชุมนุม และเพิ่งมาเสียชีวิตลงในวันที่ 11 มีนาคม

ด้านโฆษกของกลุ่มต่อต้าน น.ส.ปาร์คกล่าวกับรอยเตอร์ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่จับกุม น.ส.ปาร์คเพื่อดำเนินคดีตามข้อกล่าวหาด้วย ขณะที่คณะกรรมการการเลือกตั้งของเกาหลีใต้ประกาศกำหนดวันเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะเป็นไปอย่างเสรีและเป็นธรรมว่าอย่างเร็วที่สุดจะมีขึ้นได้ในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้

 

 

ที่มา : http://workpointtv.com/

Hilight ข่าวต่างประเทศ, ข่าวต่างประเทศ
- 12-03-2017 10:54:10 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 128 คน คน