ยืนโทษประหาร 4 จำเลยแก๊งข่มขืนนศ.สาวอินเดีย คดีช็อกโลก

บีบีซีรายงานเมื่อ 5 พ.ค. ว่า ศาลฎีกาอินเดียพิพากษายืนโทษประหารชีวิตผู้ต้องสงสัย 4 คน ตามความผิดฐานรุมข่มขืนนักศึกษาสาววัย 23 ปี บนรถเมล์ในกรุงนิวเดลี จนเป็นเหตุให้เหยื่อเสียชีวิตเมื่อปี 2555

ยืนโทษประหาร 4 จำเลยแก๊งข่มขืนนศ.สาวอินเดีย คดีช็อกโลก

คดีการตายของหญิงสาวที่ได้รับการขนานนามว่า นิรภยา เป็นกรณีสะเทือนขวัญไปทั่วโลกและปลุกกระแสเรียกร้องสิทธิสตรีในอินเดีย

ผู้พิพากษา อาร์ พานุมาธี ปฏิเสธที่จะรับคำอุทธรณ์ของจำเลยด้วยเห็นว่า จำเลยก่ออาชญากรรมอันป่าเถื่อนและสะเทือนขวัญสังคมอย่างยิ่ง

เหตุการณ์ดังกล่าว น.ส.นิรภยาขึ้นรถเมล์พร้อมเพื่อนชายคนหนึ่งเพื่อกลับบ้าน หลังจากทั้งสองไปดูภาพยนตร์มา ชายหนุ่มถูกคนร้ายกลุ่มนี้ทำร้ายจนบาดเจ็บ ส่วนนิรภยาถูกรุมย่ำยี จากนั้นยังโยนร่างหญิงสาวลงมาจากรถเมล์จนเจ็บสาหัสและเสียชีวิตหลังจากนั้นอีก 13 วัน ระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ยืนโทษประหาร 4 จำเลยแก๊งข่มขืนนศ.สาวอินเดีย คดีช็อกโลก

แม่ของนิรภยาเปิดใจหลังทราบผลคำพิพากษา
คดีนี้มีคนร้ายถูกจับกุม 6 ราย รายหนึ่งชื่อนายรามสิงห์ ถูกพบเป็นศพในคุก ตรวจสอบแล้วพบว่าฆ่าตัวตาย ส่วนอีกคนเป็นเยาวชนอายุ 17 ปี ถูกปล่อยตัวเมื่อปี 2558 หลังจากอยู่ในสถานกักกันนาน 3 ปี

นางอัชฌา เทวี แม่ของนิรภยากล่าวว่า พอใจในผลการตัดสินครั้งนี้ที่ได้ความยุติธรรมมาในที่สุด หลังจากสูญเสียลูกสาวไป แต่ก็ได้เห็นผู้ก่อเหตุต้องโทษประหาร

ยืนโทษประหาร 4 จำเลยแก๊งข่มขืนนศ.สาวอินเดีย คดีช็อกโลก

นักศึกษาจุดเทียนไว้อาลัยให้เหยื่อ / Photo Yogesh Chawda
ด้านราชนา กุมารี นักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรี กล่าวว่าคำพิพากษานี้ถือเป็นการส่งสารครั้งประวัติศาสตร์ เป็นสิ่งที่จะลบล้างความคิดผิดๆ เกี่ยวกับผู้หญิงว่าจะถูกทำรุนแรงด้วยได้ ต่อไปนี้ใครก็ตามที่ทำเช่นนั้นจะต้องชดใช้ด้วยบทลงโทษสูงสุด

ที่มา khaosod.co.th

Hilight ข่าวต่างประเทศ, ข่าวต่างประเทศ
- 6-05-2017 8:18:39 โพสต์โดย : up2u คนดู อ่าน 1,832 คน คน