วอชิงตันโพสต์แฉผู้นำ ส.ส.รีพับลิกันกล่าวหา “ทรัมป์” ว่ารับเงินจาก “ปูติน”

รอยเตอร์ – ผู้นำ ส.ส.พรรครีพับลิกันรายหนึ่งเคยกล่าวหา โดนัลด์ ทรัมป์ ว่า “รับเงิน” จากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระหว่างการพูดคุยแบบไม่เป็นทางการกับสมาชิกรัฐสภาคนอื่นๆ เมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวานนี้ (17 พ.ค.)

Image1วอชิงตันโพสต์อ้างถึงบันทึกการสนทนาซึ่ง เควิน แม็กคาร์ธี แกนนำ ส.ส.รีพับลิกันเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ได้กล่าวหา ทรัมป์ ไว้เมื่อเดือน มิ.ย.ปีที่แล้ว โดยขณะนั้นเป็นช่วงที่แต่ละพรรคจัดการเลือกตั้งขั้นต้นไพรมารี เพื่อคัดเลือกตัวแทนลงสู้ศึกชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี

รายงานระบุว่า พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรซึ่งสังกัดพรรครีพับลิกันเช่นกัน ได้เตือนให้ แม็กคาร์ธี หยุดพูด และขอให้ ส.ส.รีพับลิกันทุกคนในที่นั้นอย่านำคำพูดของ แมคคาร์ธี ไปเผยแพร่ต่อ

House Majority Leader Rep. Kevin McCarthy (R-CA) speaks at a news conference at the Republican National Committee Building in Washington, D.C., U.S. May 17, 2017. REUTERS/Aaron P. Bernstein TPX IMAGES OF THE DAY

House Majority Leader Rep. Kevin McCarthy (R-CA) speaks at a news conference at the Republican National Committee Building in Washington, D.C., U.S. May 17, 2017. REUTERS/Aaron P. Bernstein TPX IMAGES OF THE DAY

วอชิงตันโพสต์อ้างว่า แม็กคาร์ธีได้กล่าวว่า “มีอยู่ 2 คนที่ผมคิดว่ารับเงินจาก ปูติน แน่ๆ คือ รอห์เรอบาเกอร์ (ส.ส.รีพับลิกันจากรัฐแคลิฟอร์เนีย) และ ทรัมป์”

แม็กคาร์ธีได้ออกมาแก้ตัวผ่านทวิตเตอร์เมื่อวานนี้ (17) โดยระบุว่า “นี่คือการเล่นมุกของผมที่บังเอิญมันไม่ขำ”

ด้านโฆษกของไรอันก็ชี้แจงว่า นั่นคือสิ่งที่พูดกันขำๆ เท่านั้น แต่ถูกสื่อนำมาตีแผ่โดยไม่ดูบริบท

“บทสนทนาเมื่อ 1 ปีที่แล้วเป็นแค่เรื่องตลกโปกฮา ไม่มีใครเชื่อหรอกว่าผู้นำ ส.ส.กำลังกล่าวหา โดนัลด์ ทรัมป์ หรือเพื่อนร่วมงานของเราว่ารับเงินจากรัสเซีย” เบรนดัน บัค โฆษกของไรอันกล่าว

ดานา รอห์เรอบาเกอร์ ส.ส.ซึ่งถูกพาดพิงพร้อมๆ กับ ทรัมป์ ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ (17) ว่า สิ่งที่ แม็กคาร์ธี พูดเป็นแค่มุกตลก “แต่ปัญหาก็คือ ในขณะที่คุณตั้งใจจะพูดขำๆ บุคคลที่สามกลับถือว่าเป็นเรื่องจริงจัง และนี่ก็คือตัวอย่างหนึ่ง”

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 18-05-2017 5:09:45 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 107 คน คน