สืบค้นบรรพบุรุษแรก ของดอกไม้เมื่อ 140 ล้านปีก่อน

สืบค้นบรรพบุรุษแรก ของดอกไม้เมื่อ 140 ล้านปีก่อน

ดอกไม้

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ดอกไม้ดอกแรกของโลกเกิดขึ้นในยุคดึกดำบรรพ์เมื่อ 140 ล้านปีที่ผ่านมา และเป็นบรรพบุรุษของดอกไม้ทุกชนิดในโลกนี้ แต่พวกเขาก็นึกหน้าตาของดอกไม้ดอกแรกไม่ออก เนื่องจากไม่พบซากดึกดำบรรพ์ของดอกไม้มาก่อน แต่นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยปารีส–ซูด ในฝรั่งเศส เลยพยายามอนุมานลักษณะของดอกไม้โดยรวบรวมเอารูปแบบวิวัฒนาการของดอกไม้และข้อมูลทางพฤกษศาสตร์จากฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของลักษณะดอกไม้ในปัจจุบัน มาวิเคราะห์และจำลองภาพดอกไม้ดอกแรกของโลก

ภาพจำลองดอกไม้โบราณเผยให้เห็นว่า มีการจัดเรียงชั้นของกลีบดอก รวมทั้งมีทั้งอวัยวะสืบพันธุ์เพศผู้และเพศเมีย ลักษณะคล้ายคลึงกับดอกลิลลี่น้ำ หรือดอกบัว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เผยว่าพบคุณสมบัติบางอย่างที่น่าประหลาดใจของส่วน ประกอบหลายอย่าง เช่น กลีบเลี้ยง กลีบดอก เกสรตัวผู้อาจเรียงตัวเป็นวงกลมแทน ที่จะเป็นเรียงตัวเป็นชั้นเกลียวตามแบบฉบับของดอกไม้โบราณ

นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์ให้ความเห็นว่า การปรากฏตัวขึ้นของดอกไม้ในโลก มีผลอย่างมากต่อระบบนิเวศและสภาพอากาศ ซึ่งผลักดันให้เกิดวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วของแมลงผสมเกสร โดยทุกวันนี้มีพืชดอก หรือแองจีโอสเปิร์ม (angiosperms) อยู่ถึง 90% ของพืชบนดินทั้งหมด และมีความสำคัญต่อความอยู่รอดของสิ่งมีชีวิตบนบก อย่างไรก็ตาม แม้ภาพจำลองจะทำให้รู้หน้าค่าตาของดอกไม้ดอกแรกของโลก แต่โครงสร้างและการจัดระเบียบของดอกไม้ยังคงเป็นเรื่องลึกลับ เนื่องจากยังหาคำตอบไม่ได้ถึงลักษณะเพศของดอกไม้ดึกดำบรรพ์.

 

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว, คลิปข่าววันนี้

ข่าวต่างประเทศ
- 11-08-2017 2:37:35 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 56 คน คน