ช็อก คนไข้เด็กอินเดีย ตายอื้อ 60 ศพ คาดรพ.โดนตัดออกซิเจน ไม่จ่ายเงิน

สุดสะเทือนใจ คนไข้เด็กที่โรงพยาบาลรัฐในรัฐอุตตรประเทศ ตายถึงอย่างน้อย 60 ราย ในระยะเวลาไม่กี่วัน พ่อแม่ญาติ กล่าวหาเป็นเพราะระบบส่งออกซิเจนโดนตัด เนื่องจากทางโรงพยาบาลไม่จ่ายเงิน ขณะที่ชาวอินเดียทั่วประเทศเดือดดาลหลังรู้ข่าวสลด

ช็อก คนไข้เด็กอินเดีย ตายอื้อ 60 ศพ คาดรพ.โดนตัดออกซิเจน ไม่จ่ายเงิน

ช็อก คนไข้เด็กอินเดีย ตายอื้อ 60 ศพ คาดรพ.โดนตัดออกซิเจน ไม่จ่ายเงิน

เมื่อ 13 ส.ค. 60 สำนักข่าวบีบีซี รายงานเกิดเหตุสลด คนไข้เด็กอย่างน้อย 60 ราย เสียชีวิตที่โรงพยาบาล Baba Raghav Das ซึ่งเป็นโรงพยาบาลของรัฐ ในเมืองโกรัคปูร์ รัฐอุตตรประเทศ ทางภาคเหนือของอินเดีย เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุชี้ชัดที่ทำให้ผู้ป่วยเด็กๆ เหล่านี้เสียชีวิตจำนวนมากในช่วงไม่กี่วัน ทว่าขณะนี้มีข้อกล่าวหาที่คาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุให้เด็กๆ ต้องจบชีวิตอย่างสุดสะเทือนใจว่า อาจเป็นเพราะ ระบบส่งออกซิเจนของโรงพยาบาลแห่งนี้ได้ถูกตัด เนื่องจากทางโรงพยาบาลไม่จ่ายบิลค่าออกซิเจน

บีบีซีแจ้งว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ในรัฐอุตตรประเทศยอมรับว่า เกิดเหตุขัดข้องที่ระบบส่งออกซิเจนจริง แต่ไม่ใช่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยเด็กเสียชีวิตถึงอย่างน้อย 60 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กในหออภิบาลเด็กแรกเกิดและเด็กที่ป่วยด้วยโรคไวรัสสมองอักเสบ ขณะที่ พ่อแม่ญาติพี่น้องของเด็กที่เสียชีวิตเปิดเผยว่า ได้เกิดเหตุโกลาหลตื่นตระหนกที่โรงพยาบาล เมื่อระบบส่งออกซิเจนเกิดขัดข้อง จนบรรดาพ่อแม่ญาติพี่น้องของเด็กต้องช่วยกันใช้กระป๋องออกซิเจนให้ออกซิเจนกับเด็กแทน

ด้านโรงพยาบาล Baba Raghav Das ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า ความดันในท่อส่งออกซิเจนเหลวได้กลายเป็นอยู่ในระดับต่ำ แต่มีการใช้กระป๋องออกซิเจนสำรองแทน แต่ในแถลงการณ์ของโรงพยาบาลแห่งนี้ ไม่ได้ระบุชี้ชัดว่าอะไรเป็นเหตุให้เด็กเสียชีวิต และไม่ชี้แจงว่าทำไมคนไข้เด็กจึงเสียชีวิตจำนวนมากกว่า 30 ราย ในช่วงเวลาแค่ 2 วัน

ขณะที่ นายนาธ ซิงก์ รมต.สาธารณสุขของรัฐอุตตรประเทศ ได้ออกมาปฏิเสธเช่นกันว่า ผู้ป่วยเด็กไม่ได้เสียชีวิตเพราะขาดออกซิเจน เพราะโดยเฉลี่ยแล้วมีจำนวนผู้ป่วยเด็กเสียชีวิตวันละ 19-22 ราย ในเดือนสิงหาคม ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ บีบีซี ยังรายงานด้วยว่า เหตุการณ์สลดที่เกิดกับผู้ป่วยเด็กที่โรงพยาบาล Baba Raghav Das ได้ทำให้ชาวอินเดียทั่วประเทศเดือดดาลไม่พอใจ บางคนบอกว่า เป็นการฆาตกรรม ขณะที่บรรดาผู้นำพรรคฝ่ายค้านได้นำเรื่องนี้เป็นประเด็นโจมตีทางการเมือง ตำหนินายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งพรรคภารติยะชนะตะ ที่ปกครองรัฐอุตตรประเทศ อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีโมดี ได้แจ้งผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รัฐอุตตรประเทศสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และตนกำลังเฝ้าจับตาสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง.

ที่มา : ไทยรัฐ

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 13-08-2017 10:05:14 โพสต์โดย : zoomza คนดู อ่าน 69 คน คน