เวอร์จิเนียวุ่น! รถพุ่งชนม็อบต้านลัทธิผิวขาวดับ 1 ฮ.ตำรวจตกตายอีก 2

กลุ่มผู้มีแนวคิดยกคนผิวขาวว่าดีที่สุด ออกมาชุมนุมในรัฐเวอร์จิเนียเมื่อวันเสาร์ และปะทะกับม็อบฝ่ายต่อต้าน ก่อนรถยนต์พุ่งใส่ฝูงชนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ขณะเดียวกันเกิดเหตุ ฮ.ตำรวจตกจนมีผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย…

เวอร์จิเนียวุ่น! รถพุ่งชนม็อบต้านลัทธิผิวขาวดับ 1 ฮ.ตำรวจตกตายอีก 2

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 12 ส.ค. ชายคนหนึ่งถูกตำรวจรัฐเวอร์จิเนียจับกุมตัวในข้อหาฆาตกรรม หลังจากก่อเหตุขับรถ ‘ดอร์จ ชาร์เจอร์’ พุ่งเข้าใส่ฝูงชนที่ออกมาชุมนุมประท้วงเพื่อต่อต้านม็อบของกลุ่มผู้ยกย่องคนผิวขาวว่ายอดเยี่ยมที่สุด หรือ ‘ไวท์ ซูพรีมาซี’ (white supremacy) ซึ่งออกมาชุมนุมที่เมือง ชาร์ลอตต์สวิลล์ ในวันเดียวกัน จนเป็นเหตุให้หญิงวัย 32 ปีเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 30 คน

พันเอก มาร์ติน คูเมอร์ ผู้บังคับการเรือนจำส่วนภูมิภาค อัลเบมาร์ล-ชาร์ลอตต์สวิลล์ บอกกับสำนักข่าว เดอะ การ์เดียน ว่า ชายผู้ถูกจับกุมมีชื่อว่า เจมส์ ฟีล์ด ชาวรัฐโอไฮโอ ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน 1 กระทง, ทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บด้วยความประสงค์ร้าย 3 กระทง และล้มเหลวในการหยุดยั้งอุบัติเหตุซึ่งส่งผลให้มีการเสียชีวิตอีก 1 กระทง

อีกด้านหนึ่ง เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจตกในป่านอกเมืองชาร์ลอตต์สวิลล์ ไม่ไกลจากจุดชุมนุมของกลุ่ม ไวท์ ซูพรีมาซี และฝ่ายต่อต้าน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย โดยไม่มีการยืนยันว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือไม่ และยังไม่ทราบแน่ชัดว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับการชุมนุมดังกล่าวหรือไม่ โดยตำรวจกำลังสืบสวนหาสาเหตุที่ทำให้เฮลิคอปเตอร์ลำนี้ตก

ทั้งนี้ ในวันเสาร์เกิดการปะทะกันระหว่างประชาชนที่ออกมาต่อต้านกลุ่มไวท์ ซูพรีมาซี ที่ยึดสวนสาธารณะย่านใจกลางเมืองซึ่งมีรูปปั้นของพลเอก โรเบิร์ต อี ลี อยู่ ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาประณามเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นโดยทั้ง 2 ฝ่าย แต่เขาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากไม่มีแถลงการณ์แสดงการต่อต้านแนวคิดคลั่งผิวขาว.

เวอร์จิเนียวุ่น! รถพุ่งชนม็อบต้านลัทธิผิวขาวดับ 1 ฮ.ตำรวจตกตายอีก 2

เวอร์จิเนียวุ่น! รถพุ่งชนม็อบต้านลัทธิผิวขาวดับ 1 ฮ.ตำรวจตกตายอีก 2

ที่มา : ไทยรัฐ

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 13-08-2017 10:18:11 โพสต์โดย : zoomza คนดู อ่าน 289 คน คน