ถึงฟังไม่ออกก็น่าซึ้งใจ กลุ่มสันติภาพรวมเพลงชาติ คู่แค้นปากีฯ-อินเดีย

ถึงฟังไม่ออกก็น่าซึ้งใจ กลุ่มสันติภาพรวมเพลงชาติ คู่แค้นปากีฯ-อินเดีย

บีบีซีรายงานความเคลื่อนไหวด้านสันติภาพของชาติคู่ปรับ อินเดีย กับ ปากีสถาน ในวาระที่ปากีสถานฉลองวันชาติ 14 สิงหาคม ส่วนอินเดีย มีวันชาติในวันที่ 15 สิงหาคม ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสองฝ่ายที่ยืดเยื้อยาวนาน

ปากีฯ-อินเดีย

เพลงใหม่ดังกล่าวมีเนื้อหาให้ความหวังและขอให้ทุกคนอดกลั้น เริ่มต้นด้วยถ้อยคำว่า “เมื่อเราเปิดพรมแดนก็จะนำมาซึ่งศิลปะและสันติภาพ และปิดท้ายด้วยถ้อยคำว่า “มาร่วมกันสร้างสันติภาพกันเถิด”

รวมเพลงชาติ

ส่วนทำนองเพลงใช้เพลงชาติของสองประเทศมารวมกัน จัดทำโดยกลุ่มสันติภาพ ในนาม เสียงของราม หรือ Voice of Ram ในชุมชนเฟซบุ๊ก เริ่มเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค. มีผู้เข้าชมเกินกว่า 6 แสนครั้ง

สำหรับนักร้องที่มาร่วมขับขานบทเพลงนี้ ได้แก่ จานะ กานะ มานะ แห่งอินเดีย และปัก ซาร์ซามิน จากปากีสถาน ขณะเดียวกันยังมีมิวสิควิดีโอที่ใช้นักร้องของปากีสถานกับนักร้องของอินเดียสลับกันร้องเพลงชาติของอีกฝ่าย

รวมเพลงชาติ

ราม สุพระมาเนียน หัวหน้ากลุ่มวอยซ์ ออฟ ราม ผู้ทำมิวสิควิดีโอชุดนี้ กล่าวว่า คนส่วนใหญ่กลัวที่จะพูดถึงสันติภาพ และเป็นความกลัวที่ไร้เหตุผล วิดีโอนี้เป็นจุดเริ่มต้นและก้าวเล็กๆ ของสันติภาพ

ความรุนแรงที่แคว้นแคชเมียร์เพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่ปีก่อน กลุ่มชาตินิยมของทั้งสองประเทศต่างกล่าวหาผู้เรียกร้องสันติภาพว่าเป็นคนทรยศชาติ และไม่เห็นแก่ทหารที่สละชีพ

 

ที่มา : ข่าวสด
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 15-08-2017 1:02:57 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 58 คน คน