นักวิจัยสวีเดนพบหลักฐานบนเสื้อผ้าไวกิ้งเชื่อมโยงมุสลิม

นักวิจัยสวีเดนพบหลักฐานบนเสื้อผ้าไวกิ้งเชื่อมโยงมุสลิม

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. บีบีซีรายงานว่าคณะนักวิจัยในสวีเดนพบอักษรอาหรับคำว่า “อัลเลาะห์” และ “อาลี” บนเสื้อผ้าของชาวไวกิ้งบรรพบุรุษของชาวยุโรปเหนือหลายประเทศ กลายเป็นคำถามใหม่ว่าสแกนดิเนเวีย หรือกลุ่มประเทศเดนมาร์ก สวีเดน นอร์เวย์ และไอซ์แลนด์อาจได้รับอิทธิพลของศาสนาอิสลามมาตั้งแต่ยุคโบราณ

นักวิจัยศึกษาเสื้อผ้าของชาวไวกิ้งที่ค้นพบในช่วงคริตส์ศตวรรษที่ 9 และ 10 หลังพบกสนปักอักษรบนผ้าด้วยไหมและด้ายเงินเป็นคำว่า “อัลเลาะห์” และ “อาลี”

น.ส.อันนิกา ลาร์สสัน นักโบราณคดีสิ่งทอจากมหาวิทยาลัยอุปป์ซาลา ในสวีเดน เป็นผู้ขุดค้นเอาเศษผ้าของทั้งชายและหญิงชาวไวกิ้งที่ถูกฝังไว้พร้อมกับเรือตามธรรมเนียมโบราณจากบริเวณเมืองเบียร์กา บนเกาะบียอร์นเกอ ใกล้กับกรุงสตอกโฮล์ม และเมืองกัมลา

นักวิจัยหญิงตรวจสอบพบว่าเศษผ้าหลายชิ้นมีต้นกำเนิดมาจากเอเชีย เปอร์เซียและจีน การปักผ้าเป็นรูปทรงเรขาคณิตขนาดเล็กประมาณ 1.5 เซนติเมตร ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนในสแกนดิเนเวีย แต่มีลักษณะคล้ายคลึงกับที่น.ส.ลาร์สสันเคยพบในสเปน ตามรูปแบบศิลปะของแขกมัวร์มุสลิมที่เคยเข้ามาปกครองคาบสมุทรไอบีเรีย ของสเปนกว่าหลายร้อยปี

ที่สำคัญการปักผ้าเป็นรูปทรงเลขาคณิตดังกล่าวไม่ใช่รูปแบบทั่วไปของชนเผ่าไวกิ้ง แต่เป็นอักษรอาหรับคูฟิกโบราณที่มีต้นกำเนิดตั้งแต่ปีคริตส์ศตวรรษที่ 7 จากเมืองคูฟาห์ ในประเทศอิรักและเป็นอักษรชนิดแรกๆ ที่ใช้เขียนในคัมภีร์อัล กุรอ่าน

ด้วยความช่วยเหลือจากนักวิจัยชาวอิหร่าน ทำให้น.ส.ลาร์สสันไขคำตอบว่าคำว่าอาลี ที่ปรากฎอยู่คือชื่อของเป็นบุตรของท่านอบูฏอลิบ และมีเลือดเนื้อเชื้อไขเดียวกับท่านบี มูฮัมหมัด ศาสดาแห่งศาสนาอิสลาม

นักวิจัยพยายามแกะความหมายของลายผ้าด้วยการมองมุมกลับผ่านกระจก ซึ่งปรากฏชื่อบุคคลสำคัญของศาสนาอิสลาม รวมไปถึงคำว่าพระเจ้า

นอกจากนี้ นักวิจัยยังนำดีเอ็นเอที่เก็บจากการขุดหลุมศพชาวไวกิ้งไปตรวจวิเคราะห์ ทำให้เรารู้ว่าชาวไวกิ้งที่ถูกฝังมีพื้นเพมาจากหลายแห่งที่นับถือศาสนาอิสลาม เช่น อาณาจักรเปอร์เซีย (ประเทศอิหร่านในปัจจุบัน)

นักวิจัยท่านนี้เชื่อว่าการฝังเสื้อผ้าไปด้วยเป็นความเชื่อที่ได้อิทธิพลจากศาสนาอิสลามที่เชื่อในเรื่องชีวิตอันเป็นนิรันดร์บนสวรรค์หลังความตาย

ไม่เพียงแค่เสื้อผ้าเท่านั้น เมื่อสองปีที่ผ่านมานักโบราณคดีชาวสวีเดนเคยพบคำว่าอัลเลาะห์ที่เเกะสลักโดยอักษรอาหรับคูฟิกโบราณบนแหวนของสตรีชาวไวกิ้งโบราณซึ่งมีอายุตั้งแต่คริตส์ศตวรรษที่ 9 อีกด้วย

 

นักวิจัยสวีเดนพบหลักฐานบนเสื้อผ้าไวกิ้งเชื่อมโยงมุสลิม

เมื่อส่องลายปัก พบว่าเป็นอักษรอาระบิกเขียนคำว่า อัลเลาะห์

นักวิจัยสวีเดนพบหลักฐานบนเสื้อผ้าไวกิ้งเชื่อมโยงมุสลิม

พิพิธภัณฑ์แสดงผ้าของสตรีไวกิ้ง

นักวิจัยสวีเดนพบหลักฐานบนเสื้อผ้าไวกิ้งเชื่อมโยงมุสลิม

แหวนชาวไวกิ้งมีคำว่า อัลเลาะห์ ที่ด้านข้าง

ที่มา : ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 13-10-2017 1:44:11 โพสต์โดย : zoomza คนดู อ่าน 66 คน คน