ขอแยกด้วยคน ชาว “มิลาน-เวนิส” ลงประชามติแยกตัวจากอิตาลี

ขอแยกด้วยคน ชาว “มิลาน-เวนิส” ลงประชามติแยกตัวจากอิตาลี

มิลาน

แคว้นลอมบาร์เดีย และแคว้นเวเนโต 2 แคว้นใหญ่ทางตอนเหนือของอิตาลี ซึ่งมีเมืองใหญ่อย่าง มิลาน และเวนิส เป็นเมืองหลวง เดินหน้าจัดทำประชามติ แยกตัวเป็นเอกราช

สื่อต่างชาติรายงานว่า ชาวอิตาลีในแคว้นลอมบาร์เดีย และแคว้นเวเนโต ทางตอนเหนือของประเทศซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศสวิสเซอร์แลนด์ จัดทำประชามติขอแยกตัวเป็นเอกราชออกจากประเทศอิตาลี สำหรับแคว้นลอมบาร์เดีย มีเมืองสำคัญของประเทศอย่างมิลานเป็นเมืองหลวง ส่วนแคว้นเวเนโต มีเวนิส เป็นเมืองหลวง

สำหรับการลงประชามติของ 2 แคว้นใหญ่แดนมะกะโรนี ในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากมีการเดินหน้าจัดทำประชามติขอแยกตัวเป็นเอกราชในหลายประเทศ ทั้งการแยกตัวจากสเปน ของแคว้นกาตาลุญญา ที่ยังไม่มีบทสรุป และการขอแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักร ของสก็อตแลนด์ ในปี 2014

โดยการจัดทำประชามติของทั้งสองแคว้นของอิตาลี ตั้งคำถามประชาชนว่า “ต้องการให้แคว้นมีอำนาจปกครองตนเองมากขึ้นหรือไม่” อย่างไรก็ตามสำหรับ ลอมบาร์เดีย และ เวเนโต ผู้นำของทั้งสองแคว้นพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทั้งสองแคว้นจ่ายภาษีให้รัฐบาลกลางมากกว่า 50 ล้านยูโรต่อปี ซึ่งมากกว่าที่ประชาชนในแคว้นได้รับประโยชน์คืนมาจากรัฐบาลกลางกรุงโรม

สำหรับ แคว้นลอมบาร์เดีย มีประชากรมากกว่า 10 ล้านคน เฉพาะในเมืองมิลานประมาณ 3 ล้านคน และนับเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศอีกด้วย ขณะแคว้นเวเนโต มีประชากรเกือบ 5 ล้านคน ทั้งนี้ สองแคว้นดังกล่าว มีมูลค่าเศรษฐกิจหรือ จีดีพี คิดเป็นประมาณร้อยละ 30 ของเศรษฐกิจประเทศอิตาลี

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 23-10-2017 6:56:29 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 74 คน คน