มาแล้วภาพทัพอลังการ เรือบรรทุกเครื่องบินรบ 3 ลำของสหรัฐผนึกกำลังพร้อมโสมใต้

มาแล้วภาพทัพอลังการ เรือบรรทุกเครื่องบินรบ 3 ลำของสหรัฐผนึกกำลังพร้อมโสมใต้

SKOREA-US-NKOREA-NAVY-MILITARY

เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อ 13 พ.ย. กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เผยแพร่ภาพการซ้อมรบระหว่างกองทัพสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบสิบปีที่สหรัฐใช้เรือบรรทุกเครื่องบินรบ 3 ลำ ได้แก่ ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน ยูเอสเอส นิมิตซ์ และยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ เข้าร่วมซ้อมรบพร้อมกัน ส่วนฝ่ายเกาหลีใต้ใช้เรือพิฆาต 3 ลำ และเรือคุ้มกันอีก 4 ลำ ในทะเลฝั่งตะวันออกของเกาหลีใต้

การซ้อมรบดังกล่าวกำหนดไว้ระหว่างวันที่ 11-14 พ.ย. เพื่อรับมือกับภัยคุกคามทางขีปนาวุธและนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ และมีขึ้นในช่วงที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐเดินทางเยือนเอเชีย เข้าร่วมประชุมเวทีใหญ่ทั้งเอเปกที่นครดานังของเวียดนาม และอาเซียน ที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์

SKOREA-US-NKOREA-NAVY-MILITARY

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เผยภาพเรือบรรทุกเครื่องบินรบของกองทัพสหรัฐ USS Nimitz (ซ้ายบน), USS Ronald Reagan (ซ้ายกลาง) and USS Theodore Roosevelt (ล่าง)

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายทรัมป์ยังคงเปิดศึกวาทะกับเกาหลีเหนือ ด้วยการทวีตข้อความเสียดสีสื่อเกาหลีเหนือว่า “ทำไมคิม จองอึนต้องมาใช้คำเรียกผมว่า แก่ด้วยล่ะ ผมยังไม่เคยเรียกเขาว่าเตี้ยหรืออ้วนเลย” ส่วนอีกข้อความเขียนว่า “เฮ้อ ผมต้องพยายามมากที่จะเป็นเพื่อนกับเขา และวันหนึ่งอาจจะเป็นไปได้”

SKOREA-US-NKOREA-NAVY-MILITARY

เรือยูเอสเอส นิมิตซ์ USS Nimitz ซ้าย เรือยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน USS Ronald Reagan กลาง และยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ and USS Theodore Roosevelt

ต่อมานักข่าวถามถึงข้อความของนายทรัมป์ที่ว่าจะยอมเป็นเพื่อนกับนายคิมเป็นแค่ปล่อยมุขใช่ไหม นายทรัมป์ตอบว่า ไม่ใช่มุขทั้งหมด อาจจะดูเป็นเรื่องแปลก แต่ก็เป็นไปได้ และถ้าเป็นไปได้จริง ก็จะเป็นเรื่องดี ตนจะบอกเกาหลีเหนือเลยว่า ยังไม่รู้ว่ามันจะเป็นอย่างไร แต่มันจะดีมากๆ ดีมากทีเดียว

ที่มา  khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 13-11-2017 2:23:23 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 52 คน คน